• คลำพบก้อนที่คอ 1 ก้อนมา 2-3 วัน และมีอาการเจ็บคอ มีน้ำมูก แต่ไม่มีไข้ ผิดปกติไหม

  • ผมคลำพบก้อนที่คอ1ก้อนครับน่าจะเป็นมาไม่น่าจะเกินสองสามวันซึ่ง สองสามวันนี้ผมมีอาการเจ็บคอ คออักเสพ มีน้ำมูก แต่ไม่มีมีไข้ครับ แบบนี้มีอาการผิดปกติหรือเปล่าครับ ขอขอบคุณ คุณหมอล่วงหน้าครับผม

    สวัสดีค่ะ คุณ นัฐพล แก้วมณี,

                         ก้อนที่คอด้านซ้าย อาจเป็น

                        1. ต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งอาจกดเจ็บได้ มักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีฟันผุ เหงือกอักเสบ มีแผลในปาก เป็นไข้หวัด มีคอหอยหรือทอนซิลอักเสบ หูชั้นนอกอักเสบ เป็นต้น

                         2. วัณโรคต่อมน้ำเหลือง แต่จะมีไข้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด อ่อนเพลียร่วมด้วย

                         3. ก้อนซีสต์ (หรือก้อนถุงน้ำ) แต่ก้อนจะคลำได้คอนข้างนิ่ม ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ ไม่ปวด

                         4. เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน เป็นต้น

                         5. ก้อนของต่อมไทรอยด์ แต่จะอยู่บริเวณตรงกลางของลำคอ และก้อนจะขยับได้ตามการกลืน

                         6. มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ก้อนมักโตเร็ว มักมีไข้ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ซีด ร่วมด้วย

                         หากก้อนเพิ่งเป็นมา 2-3 วัน และกำลังมีอาการเจ็บคอ มีน้ำมูกอยู่ (ซึ่งน่าจะเป็นอาการไข้หวัด) ก็น่าจะเป็นต่อมน้ำเหลืองที่โต ดังนั้น แนะนำควรสังเกตไปก่อน เมื่อไข้หวัดหาย ต่อมน้ำเหลืองก็น่าจะค่อยๆ ยุบลงค่ะ โดยอาจใช้เวลาหลายสัปดาห์ได้ อย่างไรก็ตาม หากอาการไข้หวัดหายไป แต่ก้อนกลับโตขึ้น หรือมีจำนวนมากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                         ในเบื้องต้น ควรลองตรวจ ATK เพื่อให้แน่ใจว่าอาการเจ็บคอและมีน้ำมูก ไม่ได้เป็นอาการของโรคโควิด 19 หากตรวจไม่พบ ก็ให้ดูแลตามอาการได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ งดสูบบุหรี่หรืออยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ งดดื่มแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงการโดนลม โดนฝน และการอยู่ในที่ที่อากาศเย็น ทานยาบรรเทาตามอาการ เช่น ยาลดน้ำมูก เช่น chlorpheniramine (CPM), loratadine เป็นต้น