• เป็นธาลัสซีเมียคลอเรสเตอรอลต่ำต้องทำอย่างไร โดนแดนตุ่มขึ้นต้องทำอย่างไร

  •  kowoat
    สมาชิก

    สืบเนื่องมาจากตรวจเลือดทุก 2 เดือน(เนื่องจากเป็นโรคthalassimia) ทำให้ทราบเรื่องค่าเลือดต่างๆ เลยสักเกตุเห็น cholesterol total อยู่ในระดับต่ำอยู่เสมอ อยู่ในช่วง 48 - 80 เสมอ
    เลยลองทดสอบดู (ซึ่งไม่รู้ถูกไหม?) ก่อนวันตรวจรับประทานหมูกะทะ ก็ยังอยู่ในช่วง 70 พออีกครั้งหนึ่งแอบกินขาหมูก่อนเจาะเลือด(ร้ายกาจสุดๆ) ยังแค่ 109  ทำให้มีความกังวลว่าในระยะยาวจะเกิดผลอะไร และเป็นที่น่ากังวลหรือไม่

    และอีกหนึ่งเรื่องคือเมื่อผิวโดนแดดจะมีลักษณะตุ่มขึ้น มีอาการคัน ได้รับยามาทาแต่จะเป็นลักษณะ เป็นๆหายๆ อยากทราบว่าจะมีวิธีหายหรือไม่ เนื่องจากการทำงานนั้นมักต้องออกแดดบ่อยครั้ง

    ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kowoat

    โดยทั่วไปแล้วการมีระดับคอเลสเตอรอลต่ำ ยังไม่มีการศึกษาที่ชัดเจนว่าทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายอย่างไรค่ะ  จึงไม่มีคำแนะนำสำหรับภาวะคอลเลสเตอรอบต่ำ และไม่ได้มีการรักษาค่ะ ซึ่งแตกต่างจากภาวะคอเลสเตอรอลสูงที่ทำให้มีความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจและหลอดเลือดสมองค่ะ

    คอเลสเตอรอลจริงๆ มีหลายชนิดค่ะ เช่น LDL (คอเลสเตอรอบชนิดไม่ดี) HDL (คอเลสเตอรอลชนิดที่ดี) ผลเลือดที่คุณ kowoat ตรวจน่าจะเป็นค่าคอเลสรวมค่ะ ดังนั้นถ้าอยากตรวจให้ทราบรายเอียดอาจจะลองปรึกษาคุณหมอที่ดูแลเป็นประจำค่ะ และจะได้ให้คุณหมอช่วยแปลผลตรวจเลือดด้วยค่ะ  รวมถึงคำแนะนำในการปฏิบัติตัวค่ะ

    ส่วนเรื่องอาการโดนแดดมีตุ่มขึ้น และมีอาการคัน ไม่เกี่ยวกับคอลเลสเตอรอลค่ะ โดยทั่วไปหากผื่นสัมพันธ์กับแดด แนะนำให้หลีกเลี่ยงแดดหรือทาครีมกันแดดค่ะ และทาครีมบำรุงไม่ปล่อยให้ผิวแห้ง เนื่องจากผิวแห้งจะทำให้เกิดอาการคันและเกิดผื่นได้ง่าย หลีกเลี่ยงอาบน้ำอุ่นนานๆ อาการเหล่านี้มักเป็นๆหายๆตามสภาพแวดล้อมและสภาพผิวหนังในช่วงนั้นค่ะ   แต่หากไม่ดีขึ้นแนะนำให้ไปพบแพทย์โรคผิวหนังที่โรงพยาบาลเพื่อตรวจให้ละเอียดอีกทีค่ะ