• คลอดได้ 1 เดือนเเล้ว คลอดเอง มีน้ำสีเหลืองไหลออกจากช่องคลอด ปกติไหม

  •  กนกพล
    สมาชิก
    1เดือนเเล้วไหมยังไม่ละลายเลยค่ะ มีน้ำสีเหลืองไหลออกจากช่องคลอดปกติไหมคะ
    กนกพล  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ กนกพล

    หลังการคลอดบุตรทางช่องคลอดอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บหรือฉีกขาดของเยื่อบุบริเวณช่องคลอด แพทย์จึงมักเย็บซ่อมแซมให้ โดยแผลเย็บดังกล่าวนั้น อาจใช้เวลาประมาณ 2-4 อาทิตย์กว่าจะสมานกันดี

    โดยหากเริ่มมีอาการเจ็บแผลที่เย็บมา กดแล้วเจ็บ แผลปวด บวม มีเลือดหรือหนองไหลจากแผล หรือไหมยังคงอยู่ไม่หายไป อาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อหรือการปริซ้ำของแผล ควรกลับไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และอาจต้องมีการเย็บซ่อมแซมร่วมกับได้ยาฆ่าเชื้อ

    ในระหว่างนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างแค่ภายนอกได้