• คลอดลูกได้ 5 เดือน แล้วยังมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ออกมากระปริดกระปรอย เกิดจากอะไร

  •  Weerapat Serjad
    สมาชิก
    น้ำคาวปลาเป็นสีใสได้2วันก็มีเลือดออกมาอีกไปหาหมอตรวจหลังคลอดหมอบอกอาจจะเป็นประจำเดือนก็ได้เพราะฉีดยาคุม หมอบอกถ้าไม่ปวดท้องก็ไม่ต้องมาตรวจอีกก็ได้ ก็เลยไม่ไป เลือดไหลนานมากเป็นเดือนกว่าๆแล้วก็หาย แต่พอมีเพศสัมพันธ์ตอนเช้ามีเลือดไหลพอฉี่ก็มีเมือกใสปนกับสีน้ำตาลคล้ายเลือดออกมาจากนั้นก็มีเลือดไหลกระปิดกระปอยตลอด
    Weerapat Serjad  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Weerapat Serjad

    การมีเลือดไหลออกจากช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ผลข้างเคียงจากการฉีดยาคุม การฉีกขาดของอวัยวะเพศหรือปากมดลูกหลังการมีเพศสัมพันธ์ ทางเดินปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อซึ่งอาจทำให้มีปัสสาวะปนเลือดออกมา การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ หากยังฉีดยาคุมอยู่ โอกาสตั้งครรภ์หรือมีภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์มีได้น้อย และหากคลอดบุตรมา 5เดือนแล้ว ไม่น่าเป็นสาเหตุที่เกี่ยวข้องกับการคลอดบุตรอีก

    แต่หากเลือดไหลนานเป็นเดือนแล้วไม่หาย อาจจะไม่ใช่ผลข้างเคียงจากยาคุมอีก แต่เป็นความผิดปกติอื่นๆดังที่กล่าวไป แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย ตรวจภายใน ให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด

    เบื้องต้นควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาสตรีใดๆมาใช้เอง และหากเลือดออกมาก ให้รีบไปพบแพทย์