• หลังคลอดบุตรได้ 37-38 วัน ไปฉีดยาคุม หลังจากนั้น 1 สัปดาห์มีเลือดแดงสดออกมา อันตรายไหม

  •  nisacho
    สมาชิก
    คลอดลูกมา37-38วันหนูไปฉีดยาคุมพอยุประมาน1สัปดาร์ประจำเดือนหรือเลือดอะไรไม่รู้ค่ะออกมาเกิน2สัปดาร์เเร้วเเละมีลิมเลือดออกมาค่ะเเดงสดด้วยค่ะอยากรู้ว่ามันเป็นเลือดอะไรอัตรายไหมค่ะ
    nisacho  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ nisacho

    การใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดนั้น ควรเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฉีดเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน เป็นวิธีการคุมกำเนิดที่สามารถใช้ได้ทันทีหลังคลอดบุตร หรือสามารถฉีดหลังคลอดบุตรมาประมาณ 1 เดือนดังกล่าวมาก็ได้ โดยเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยามีน้อยกว่า 1%

    หลังการใช้ยาแบบฉีด โดยเฉพาะแบบฉีดทุก 3 เดือน อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอหรือไม่มาได้ แต่เลือดที่ออกมาควรเป็นเลือดออกแค่กระปริดกระปรอย ไม่ออกติดต่อกันเป็น 2 สัปดาห์ขึ้นไปดังกล่าวมา หากเลือดออกติดต่อกันนาน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิงร่วมด้วยค่ะ เบื้องต้นควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง