• คลอดธรรมชาติได้ประมาน 24 วัน แต่ยังรู้สึกตึงๆแผล เป็นปกติไหม

  •  Sphinx Black
    สมาชิก
    เพิ่งคลอดน้องได้ประมาน24วันแต่ยังรู้สึกแผลตึงๆเวบาเดินจะหน่วงนิดหน่อยแต่กรณีหนูหมอไม่ได้ตัดฝีเย็บแผลจะหายช้ากว่าคนอื่นหรือเร็วกว่าคะเพราะไม่รู้สึกมีไข้หรือปวดแผลเลยเป็นกังวลค่ะมันควรจะหายตึงหายเจ็บได้แล้วหรือยังค่ะเพราะเวลาเจ็บมันไม่เจ็บมากเลยมันเจ็บแค่นิดๆ
    Sphinx Black  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sphinx Black

    หลังมีการคลอดธรรมชาติ อาจเกิดการบาดเจ็บหรือฉีกขาดของเยื่อบุบริเวณช่องคลอด แพทย์จึงมักเย็บซ่อมแซมให้ โดยแผลเย็บดังกล่าวนั้น อาจใช้เวลาประมาณ 2-4 อาทิตย์กว่าจะสมานกันดี

    ควรสังเกตอาการ หากเจ็บแผลที่เย็บมา กดแล้วเจ็บ แผลปวด บวม มีเลือดหรือหนองไหลจากแผล อาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อหรือการปริซ้ำของแผล ควรกลับไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และอาจต้องมีการเย็บซ่อมแซมร่วมกับได้ยาฆ่าเชื้อ

    ในนะหว่างนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน จนกว่าจะไม่รู้สึกปวดหรือตึงที่แผล ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกได้