• ให้นมลูกสามารถใช้ครีมบำรุงผิวได้ไหม จะส่งไปทางน้ำนมหรือเป็นอันตรายต่อลูกไหม

  •  may
    สมาชิก
    ให้นมลูกสามารถใช้พวกครีมบำรุงผิวได้ไหมคะ จะส่งผลทางน้ำนมหรือเป็นอันตรายต่อลูกไหมคะ แม่หยุดครีมไปตั้งแต่ตั้งครรภ์จนตอนนี้คลอดน้องได้เดือนกว่าแล้ว ผิวแห้งมากอยากกลับไปบำรุงเหมือนเดิม แต่กลัวจะส่งผลเสียทางน้ำนมและเป็นอันตรายต่อลูกค่ะ ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ may18,

                      การทาครีมบำรุงผิว โอกาสที่สารเคมีต่างๆ ในครีม จะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด และออกไปกับน้ำนมนั้นมีน้อยอย่างยิ่ง ดังนั้น ถือว่าไม่ได้อันตรายอะไรต่อทารก สามารถที่จะทาได้ อย่างไรก็ตาม แม้สารเคมีจะพบได้น้อยมากมากในน้ำนม แต่หากคุณแม่ทา และต้องมีการสัมผัสกับลูกบ่อยๆ หรือต้องจับสิ่งของต่างๆ ที่ใช้กับลูก สารเคมีก็อาจไประคายต่อผิวของทารกได้ ดังนั้น ก็ควรเลือกครีมบำรุงผิวชนิดที่ระบุว่าสามารถใช้ในมารดาและทารกได้ค่ะ ซึ่งจะเป็นครีมที่ไม่มีส่วนผสมที่อันตราย มักไม่มีน้ำหอม ไม่มีสารกันเสียค่ะ แต่ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นครีมชนิดใด ก็ห้ามทาบริเวณเต้านม เพื่อป้องกันการทานเข้าไปของทารกค่ะ