• มีอาการเศร้า ท้อแท้ กับปัญหาครอบครัว ทำให้รู้สึกเครียด อยากจะฆ่าตัวตาย ควรทำอย่างไร

  •  นิโคติน น.
    สมาชิก
    คือหนูมีปัญหาเรื่องครอบครัวตอนประถมหนูคิดว่าหนูโชคดีแล้วที่เกิดมาในครอบครัวนี้แต่พอเริ่มขึ้นมัธยมมามันเริ่มไม่มีความสุขเลยหนูรู้สึกว่าตัวเองทำอะไรก็ผิดไปหมดโดนครอบครัวด่าอยู่ทุกๆวันตั้งแต่เช้ายันเข้านอนแล้วคำด่าพวกนั้นมันเริ่มรุนแรงขึ้นเรื่อยๆเป็นไล่ไปตายมั้งล่ะไม่น่าเกิดมามั้งล่ะ ขนาดตอนหนูจะสอบหนูก็ยังโดนด่าว่าโง่เขาเริ่มกดดันหนูในทุกๆเรื่องหนูเริ่มร้องไห้ทุกๆวันเริ่มทำร้ายตัวเองหนูลองไปปรึกษาเพื่อนแต่ก็ไม่ดีขึ้นเลยเพื่อนไม่เคยให้กำลังใจหนู หนูเครียดมากขึ้นทุกวัน คิดอยากจะฆ่่าตัวตาย แต่หนูไม่กล้าพอ มีครั้งหนึ่งแม่เคยเล่าให้หนูฟังว่าจริงๆหนูจะไม่ได้เกิดมาแล้วแต่พระท่านขอไว้ว่าไม่ให้เอาหนูออก หนูจึงรู้ว่าที่หนูเกิดมันเป็นความผิดพลาดของแม่หนูทำชีวิตของแม่พัง หนูเกิดมาก็ไม่รู้จักชื่อพ่อตัวเองด้วยซ้ำแล้วหนูก็เข้าใจว่าทำไมยายถึงด่าหนูว่า'มึงไม่น่าเกิดมาเลย'ทำไมไม่ตายๆไปเกิดเป็นภาระครอบครัวทำไม หนูเครียดมากขึ้นทุกวันร้องไห้บ่อยขึ้นทำร้ายตัวเองมากขึ้น ทั้งที่หนูยังอยู่แค่มัธยมต้นทำไมหนูต้องมาเจอเรื่องพวกนี้ด้วย หนูควรทำยังไงดีคะ
    นิโคติน น.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นิโคติน น.

    อาการเศร้า ท้อแท้ กับปัญหาครอบครัว ทำให้รู้สึกเครียด อยากจะฆ่าตัวตายดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดได้ในคนปกติที่จะต้องเจอกับปัญหา ไม่ว่าจะเป็นปัญหาด้านใดๆในชีวิต หากยังมีความรู้สึกดังกล่าวอยู่นานๆ มีตัวกระตุ้นความรู้สึกที่ยังไม่หายไป อาจจะทำให้เกิดภาวะเครียดสะสม เกิดภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า หรือมีอารมณ์เปลี่ยนแปลงไปอย่างผิดปกติได้

    ไม่ควรเอาเรื่องว่าเราควรเกิดมาหรือไม่มาคิดมาก ควรทำวันนี้ให้ดีที่สุด และพยายามพัฒนาตนเอง หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ เมื่อเราเกิดมาแล้ว แม้เขาจะไม่ต้องการเรา แต่เราสามารถรักตัวเราเองได้ ระบายปัญหากับผู้ใหญ่ท่านอื่นๆหรือครูที่โรงเรียนที่ไว้ใจได้ หรือเขียนระบายออกมาก็ได้เช่นกัน

    หากมีความคิดอยากฆ่าตัวตายชัดเจน ร่วมกับเก็บตัวมากขึ้น พฤติกรรมการกินการนอนเปลี่ยนไป ทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก เป็นติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ อาจจะเข้าข่ายโรคซึมเศร้า ที่ควรได้รับการดูแลทางการแพทย์ด้วยยาหรือการทำจิตบำบัด ขอให้ไปพบแพทย์ ไม่ต้องกลัวหรืออายเพื่อเข้ารับการรักษษอย่างเหมาะสม