• มีอาการปัสสาวะบ่อยๆ ตรวจการตั้งครรภ์ได้ 1 ขีด ประจำเดือนขาด 1 วัน เกิดจากอะไร

  •  Conyou
    สมาชิก
    สวัสดีดีค่ะ อยากสอบถาม ว่าฉี่บ่อยมากทุกชั่วโมงตื่อนมาฉี่ตั้งแต่ตี5 ตรวจที่ชุดตรวจครรภ์ ขึ้น1ขีด ตอนตรวจประจำเดือนขาด1วันคะ ขอบคุณค่ะ
    Conyou  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Conyou

    อาการปัสสาวะบ่อยๆ ปัสสาวะกลางคืนนั้น ไม่ได้บ่งบอกถึงการตั้งครรภ์ค่ะ อาจจะหมายถึงการมีทางเดินปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อ เบาหวาน เบาจืด หรือการดื่มน้ำมากผิดปกติ

    ชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะ ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ซึ่งถ้าประจำเดือนขาดหายไปแล้ว น่าจะให้ผลตรวจที่เป็นบวกได้ หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนยังช้าเกิน 35 วันจากรอบก่อน ให้ไปยืนยันผลอีกครั้งที่รพ.