• คนไข้ป่วยเป็นเส้นเลือดสมองตีบ มีอาการปวดหัว สามารถกินยาแก้ปวดได้ไหม

  • คนไข้ป่วยเส้นเลือดสมองตีบ มีอาการปวดหัว สอบครับ สามารถกินยา พาราเซนตามอล ได้ไหมครับ
    ศุภชัย แอมรัมย์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ศุภชัย แอมรัมย์

    อาการเส้นเลือดสมองตีบ เป็นการที่เลือดไม่สามารถไหลเวียนไปเลี้ยงสมองได้จากมีการตีบของเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงสมอง ทำให้สมองขาดเลือดและออกซิเจน หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีจะทำให้เซลล์สมองค่อย ๆ ตายลง  และสูญเสียการทำงานของระบบประสาทอย่างถาวรได้

    ในกรณีนี้ไม่แน่ใจว่าเป็นรุนแรงมากเพียงใด ตอนนี้ผู้ป่วยติดเตียง หรือพอช่วยเหลือตัวเองได้ มีโรคประจำตัวอื่นๆอีกหรือไม่

    แต่โดยทั่วไปแล้ว การมีภาวะเส้นเลือดสมองตีบ ไม่ได้เป็นข้อห้ามในการใช้ยาแก้ปวดกลุ่มพาราเซตามอล หากปวดศีรษะ สามารถกินเพื่อบรรเทาอาการได้ พักผ่อนให้เพียงพอ หากหลังกินยาและนอนพักแล้ว อาการยังไม่ทุเลา ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีอาเจียนพุ่ง แขนขาอ่อนแรง ให้รีบไปพบแพทย์ทันที