• หลังช่วยตัวเองเมื่อวานด้วยมือ ล้างมือแล้ว วันนี้เอามือมาจับข้าวให้คนอื่นกิน คนอื่นจะติดโรคไหม

  •  Krittarit Butduang
    สมาชิก
    เรื่องมีอยู่ว่ามื้อวานนี้เราได้ช่วยตัวเองหรือชักว่าว แล้วอสุจิติดมื้อหรือเล็บมือ แต่เราก็ล้างนะ ล้างสบู่อาบน้ำ ล้างเจล แอนอกอฮอล์. แล้วมาวันนี้เราเอามือปั้นข้าวร้อนๆมาให้คนอื่นกินด้วย แล้วข้างที่เราชักว่าว เอาไปปั้นข้าวร้อนๆ แล้วอยากทราบว่า คนอื่นจะติดด้วยไหม แต่เราล้างมือยุนะวันที่เราชักว่าว
    Krittarit Butduang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Krittarit Butduang

    ในที่นี้น่าจะหมายถึงโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่น hiv ซึ่งการติดต่อหลักๆจะผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์กันโดยตรงแบบไม่ป้องกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน

    หากเป็นการสัมผัสสารคัดหลั่งอยู่ที่มือตนเองเล็กน้อย หลังจากนั้นล้างมือแล้ว มือนั้นก็น่าจะมีสารคัดหลั่งที่มีเชื้อติดได้น้อยมาก ส่วนใหญ่ถ้าเชื้อ hiv อยู่ภายนอกร่างกาย โดนล้างด้วยน้ำอีก ก็มักจะตายไปอย่างรวดเร็ว ไม่ค่อยจะทำให้เกิดการติดต่อขึ้นมาได้ค่ะ

    ก่อนจะสัมผัสอาหารควรล้างมือให้สะอาดก่อนทุกครั้งดังที่ทำนั้นถูกต้องแล้ว ไม่จำเป็นต้องกังวลมากจนเกินไปค่ะ

    Krittarit Butduang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Krittarit Butduang

    ในที่นี้น่าจะหมายถึงโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่น hiv ซึ่งการติดต่อหลักๆจะผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์กันโดยตรงแบบไม่ป้องกัน การใช้ของมีคมร่วมกััน

    หากเป็นการสัมผัสสารคัดหลั่งอยู่ที่มือตนเองเล็กน้อย หลังจากนั้นล้างมือแล้ว มือนั้นก็น่าจะมีสารคัดหลั่งที่มีเชื้อติดได้น้อยมาก ส่วนใหญ่ถ้าเชื้อ hiv อยู่ภายนอกร่างกาย โดนล้างด้วยน้ำอีก ก็มักจะตายไปอย่างรวดเร็ว ไม่ค่อยจะทำให้เกิดการติดต่อขึ้นมาได้ค่ะ

    ก่อนจะสัมผัสอาหารควรล้างมือให้สะอาดก่อนทุกครั้งดังที่ทำนั้นถูกต้องแล้ว ไม่จำเป็นต้องกังวลมากจนเกินไปค่ะ