• คนที่เป็นโรคไตระยะที่​ 3 โรคเบาหวาน​ สามารถ​ทานน้ำมังคุดสกัดได้ไหม

  •  mataba
    สมาชิก

    สอบถามครับ คนที่เป็นโรคไตระยะที่ 3 โรคเบาหวาน สามารถทานน้ำมังคุดสกัดได้ไหม พอดีคุณพ่อเป็นโรคไตระยะที่3,โรคเบาหวาน,ความดัน ครบเลยครับ แต่ควบคุมอาหาร น้ำตาลอยู่ในระดับปกติครับ ทีนี้เป็นแผลที่ตาตุ่ม มีน้ำเหลืองออกมา หมอโรคผิวหนังเอาเนื้อไปเพาะเชื้อแล้วผลคือติดเชื้อแบคทีเรียขั้นรุนแรงเลยให้ไปแอทมิดเพื่อให้ยาฆ่าเชื้อครับ ตอนนี้แผลเริ่มแห้งแล้วครับ และมีคนแนะนำว่าให้ลองทานพวกสารสกัดจากน้ำมังคุดหรือสารสกัดจากเปลือกมังคุด อันนี้ผมอยากทราบว่าจะสามารถรับประทานได้ไหมครับ

    mataba  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mataba

    การมีแผลที่เท้าเรื้อรังนั้นอาจจะเกิดจากเป็นโรคเบาหวานอยู่ด้วยค่ะ ทำให้แผลหายช้าจากเส้นประสาทที่มีปัญหาจากตัวโรค

    สำคัญตอนนี้คือการดูแลแผลค่ะ ซึ่งถ้าอยู่รพ. น่าจะมีแพทย์หรือพยาบาลดูแลเรื่องนี้ให้อยู่แล้ว โดยควรล้างแผลด้วยน้ำเกลือทางการแพทย์ และใช้ไอโอดีนเช็ดรอบแผล รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อลดอาการอักเสบ ไม่เอาสบู่ไปถูแผลตรงๆ ระวังสิ่งสกปรกมาโดนแผล ใส่รองเท้าที่ไม่กดทับแผล ไม่ควรเดินมาก และยกส่วนที่บวมให้สูงเพื่อลดอาการบวม ประคบเย็นได้

    ส่วนอาหารนั้นสามารถกินได้ปกติ ไม่มีข้อห้ามอะไร แต่ควรงดอาหารหวานที่จะทำให้ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดไว้ไม่ได้ สารสกัดจากมังคุดนั้นไม่แน่ใจว่ารสหวานมากหรือไม่ ถ้าไม่แน่ใจ ช่วงนี้ควรกินแต่อาหารรพ.และน้ำเปล่าก่อนจะดีกว่าค่ะ