• คนที่มีเชื้อhiv สามารถทำศัลยกรรมได้ไหม

  •  radiobar
    สมาชิก
    คนที่ได้รับเชื้อ hiv สามารถทานอาหารเสริมผลิตภัณฑ์ต่างๆได้หรือไม่ และสามารถทำศัลยกรรมได้หรือเปล่า

    สวัสดีค่ะ คุณ radiobar,

                        การทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมต่างๆ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีเลขที่อาหารรับรอง (อย.) อย่างถูกต้อง แหล่งผลิตเชื่อถือได้ และไม่ควรทานต่อเนื่องนานหลายเดือน เพราะทำให้ตับและไตต้องทำงานหนัก และสารบางอย่างอาจสะสมในร่างกายและทำให้มีอันตรายได้

                       ส่วนการที่เป็น HIV อยู่ หากค่าการทำงานของตับและไตยังปกติ ก็สามารถทานได้ แต่ควรสอบถามกับแพทย์และเภสัชกรก่อนว่า อาหารเสริมที่จะทาน มีส่วนประกอบที่จะไปมีผลต่อยาที่ทานอยู่หรือไม่ค่ะ

                        ส่วนการทำศัลยกรรมนั้น หากหมายถึงศัลยกรรมตกแต่งเพื่อความสวยงาม ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละโรงพยาบาลหรือคลินิก ว่าจะทำให้หรือไม่ค่ะ บางโรงพยาบาลอาจรับทำ แต่มีข้อกำหนดต่างๆ เช่น มีการทานยาต้านไวรัสอยู่อย่างสม่ำเสมอหรือไม่ มีค่าเม็ดเลือดขาวอยู่ที่เท่าไหร่ เป็นต้น ทั้งนี้ ผู้ติดเชื้อ HIV ย่อมมีโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อแทรกซ้อนหลังการผ่าตัดได้ง่ายกว่าผู้ที่ไม่มีเชื้อ ดังนั้น หากเป็นการผ่าตัดใหญ่ ก็มักจะไม่ทำให้ แต่หากเป็นการผ่าตัดเล็ก ก็อาจทำให้ค่ะ

                         แต่หากเป็นการผ่าตัดเพื่อรักษาโรค เช่น เกิดเป็นไส้ติ่งอักเสบ หรือมีเนื้องอกตามที่ต่างๆ แพทย์ก็จะทำให้ผ่าตัดรักษาให้ หากไม่มีข้อห้ามในการผ่าตัดค่ะ