• อายุ 18 ปี มีภาวะองคชาติโค้งงอขณะเเข็งตัวอยู่แล้ว สามารถใช้ยา Trazodone ได้ไหม หลังทานมีอาการใจเต้นผิดปกติ และอวัยวะเพศไม่แข็งตัว

  •  Corax
    สมาชิก
    สวัสดีครับคือผมมีอายุ 18ปีเเล้วผมพบว่าวันนึ่งอวัยวะเพศของผมมันไม่สามารถเเข็งตัวได้อย่างปกติครับคือเเบบมันเเข็งเเต่เเข็งไม่สุดหรือผมพยายามให้มันเเข็งเเต่ก็ไม่เเข็งครับ คือตอนที่ผมพบไม่เเข็งผมเครียดมากเเล้วนอนเเทบไม่หลับเลยครับเเต่ว่าพออีกวันนึ่งผมลองกินอาหารเสริมกับผลไม้ประเภทกล้วยกับไข่ต้มผมเเล้วได้ออกกำลังกายนิดหน่อยเเล้วก็พยายามจะลดความกังวลลงเเละผักผ่อนเพียงพอ มันก็เหมือนจะดีขึ้นครับจากนั้นผมก็ลองทานอาหารเสริมกับกล้วยดูอีกวันเหมือนอาการมันจะค่อยๆดีขึ้นจนเหมือนเป็นปกติเเต่ว่าผมกังวลใจว่าปล่อยไว้มันอาจไม่ดีผมเลยลองไปหาหมอที่โรงบาลดูเพื่อหาสาเหตุของมันเเล้วพอไปหมอก็เเค่ถามว่าอาการมันเป็นยังไงผมก็ตอบไปเเต่ผมก็ไม่ได้ตอบว่ากินอาหารเสริมเเล้วหมอก็ไม่ได้ถามหรือตรวจอะไรเกี่ยวอวัยวะเพศของผมด้วยครับด้วยเเล้วจากนั้นหมอก็บอกว่าอายุยังน้อยอยู่ไม่น่าเป็นนะน่าจะเป็นจากที่ผมกังวลเเล้วจากนั้นหมอก็สั่งยาเป็นยา Vitamin ให้กินหลังอาหารเช้ากับเย็นอย่างละ1เม็ด กับยา trazodone 50 มิลลิกรัมให้กินครึ่งเม็ดก่อนนอน เเล้วคราวนี้วันเเรกที่กินtrazodoneไปผมตื่นมากลางดึก เเล้วรู้สึกหัวใจเต้นผิดปกติเเละรู้สึกคัดจมูดเเล้วอวัยวะเพศผมก็เเข็งด้วยมันปกติหรือป่าวครับที่จะเเข็งนานตอนนอนหลับเเต่ผมก็สามารถหลับต่อไปได้เเล้วตอนตื่นเช้ามาก็รู้สึกง่วงซึมครับเเล้วผมลองกินอีกวันนึ่งดูว่ามันจะเป็นยังไงเเต่คืนนี้ผมก็หลับปกติมีตื่นมากินน้ำบ้างเเล้วก็หลับต่อ มันปกติทุกอย่างยกเว้นตอนตื่นมาเหมือนนกเขาไม่ขันหรือมันเเข็งเเต่ผมไม่รู้ตัวผมก็ไม่รู้เเล้วที่นี้ผมก็ลองหาผลข้างเคียงตามwebsiteต่างๆดูครับเเล้วผมก็เจอว่าคนที่มีภาวะอวัยวะเพศโค้งงอขณะเเข็งตัวไม่ควรกินยาตัวนี้เเต่ผมกินไปเเล้วผมเลยกลับเครียดเเล้ววิตกกังวลเเล้วพอผมกลับบ้านไปพอจะภารกิจมันกลับเเข็งยากมากครับต้องใช้มือช่วยถึงจะสามารถเเข็งได้เต็มที่เเต่ตอนเเข็งตัวผมไม่ได้เเข็งเเบบหักศอกนะครับมันโค้งเอียงไปทางซ้ายนิดหน่อยนะครับ เเล้วตอนนี้ผมอยากรู้ว่าถ้าคนที่มีภาวะอย่างผมกินไปเเล้วมันจะเป็นยังไงเเล้วเเก้ยังไงครับ
    Corax  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Constantin

    ยา Trazodone ดังกล่าวมา เป็นยาที่ใช้รักษาอาการซึมเศร้า ออกฤทธิ์โดยกระตุ้นการทำงานของสารสื่อสารระหว่างเซลล์ในระบบประสาท หากร่างกายผลิตออกมาน้อยเกินไปจะทำให้มีอาการซึมเศร้า การใช้ยาในกลุ่มต้านเศร้าอาจจะทำให้เกิดผลข้างเคียงตามมาได้ เช่น ความคิดหรือพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปได้ จึงเป็นยาที่ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์

    ผลข้างเคียงจากการใช้ยา Trazodoneที่พบได้เช่น ง่วงซึม วิงเวียนศีรษะ ตาพร่ามัว ท้องผูก ปากแห้ง และหากมีอาการอื่นๆเช่น อวัยวะเพศชายแข็งตัวนานกว่า 6 ชั่วโมง หรือมีอาการปวดที่อวัยวะเพศในขณะแข็งตัว การมองเห็นผิดปกติ หายใจลำบาก เจ็บแน่นอก หอบเหนื่อย มีผื่นคันตามตัว ให้รีบกลับไปพบแพทย์

    เรื่องอวัยวะเพศแข็งตัวแล้วปวดอาจจะเกี่ยวกับยาด้วยได้ แต่ถ้ามีอาการนำมาก่อนจะกินยาแล้ว ก็อาจจะแยกได้ยาก ตอนนี้ถ้ายังมีความจำเป็นต้องใช้ยา trazodone แนะนำการพูดคุยกับแพทย์ที่ดูแลอยู่อีกครั้งว่ามีภาวะความผิดปกติของการแข็งตัวของอวัยวะเพศ ซึ่งถ้าเป็นปัญหาที่รบกวนชีวิตมาก อาจต้องไปหาสาเหตุเช่นความผิดปกติของระบบประสาทที่มาเลี้ยงอุ้งเชิงกราน หรือลองเปลี่ยนกลุ่มยาที่ไม่มีผลข้างเคียงที่เกี่ยวกับการแข็งตัวของอวัยวะเพศดู หรือหาสาเหตุทางจิตที่ทำให้อวัยวะเพศแข็งตัวไม่เป็นไปตามปกติร่วมด้วย