• คนที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ มีโอกาสตั้งครรภ์เหมือนคนปกติไหม

  •  bblmnnt
    สมาชิก
    คือเราเป็นคนที่ปจก.มาไม่ปกติค่ะเลยอยากทราบว่ามีโอกาสตั้งครรภ์มากหรือน้อยกว่าคนที่ปจด.มาปกติ
    bblmnnt  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณbblmnnt

    ประจำเดือนที่มาไม่สม่ำเสมอ ไม่ได้มาทุกรอบเดือนนั้น อาจจะมีสาเหตุต่างๆเช่นถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล

    แต่อย่างไรก็ตามการที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ไม่ได้บ่งบอกว่าจะไม่มีโอกาสตั้งครรภ์เลย ดังนั้นควรจะต้องป้องกันการตั้งครรภ์เหมือนคนปกติ หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อนและควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอด้วยต่อไป