• หลังลูกหย่านมแล้ว ประจำเดือนมากะปริดกะปรอย เกิดจากอะไร

  • สวัสดีค่ะเดี๋ยวจะถามคุณหมอพอดีเดือนให้ลูกหย่านมได้แล้วแต่ก่อนให้ลูกหย่านมเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ประจำเดือนไม่มาเดือนมีนาคมมาแค่ 2 วันส่วนเดือนนี้ประจำเดือนมาวันที่ 6 1 วันรอบที่ 2 วันที่ 16 ถึง 19 ส่วนลดที่ 3 พึ่งมาวันที่ 23 เมษายนมาแบบกระปิดกระปอยค่ะไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรคะ
    เจ้าเป้ เสเพล ยันหว่าง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เจ้าเป้ เสเพล ยันหว่าง

    หลังการคลอดบุตรนั้นจะยังมีกลไกลการคุมกำเนิดตามธรรมชาติ ทำให้อาจจะยังไม่มีประจำเดือนและไม่มีการตกไข่กลับมาภายใน 1-6 เดือนแรกขึ้นกับบุคคล

    การให้นมบุตรไม่น่ามีผลต่อรอบเดือนกล่าวคือถ้าเริ่มมีการตกไข่กลับมาแล้ว ก็น่าจะมีประจำเดือนมาตามปกติ ถ้าไม่มีความผิดปกติอื่นๆของรังไข่และมดลูก

    ดังนั้นการที่ประจำเดือนยังมาไม่สม่ำเสมอ ไม่เป็นรอบเดือน อาจจะมีสาเหตุอื่นๆที่ต้องหาเช่นถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง  ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล ถ้ายังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง