• คนที่บ้านชอบจับผิดจนตอนนี้ไม่ว่าจะทำอะไรจะมีอาการลนไปหมด ควรแก้ไขอย่างไร

  •  1822pp
    สมาชิก
    คนที่บ้านชอบจับผิดจนตอนนี้ไม่ว่าจะทำอะไรจะมีอาการลนทุกอย่างจะแก้ยังไงให้หายดี
    1822pp  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ 1822pp

    การถูกจับตามอง หรือพยายามจับผิดตลอดเวลานั้น อาจทำให้ผู้ถูกกระทำรู้สึกไม่สบายใจ กระวนกระวาย หรือมีภาวะวิตกกังวล ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้าตามมาได้

    ซึ่งการรักษาหลักก็คงต้องแก้ไขตามสาเหตุ หากผู้ที่ทำให้เรามีความรู้สึกไม่สบายใจ เป็นคนใกล้ตัว คือเป็นคนในครอบครัวเองนั้น ควรเปิดใจพูดคุยกันโดยตรงจะดีที่สุด ว่าเราไม่สบายใจ ไม่ชอบความรู้สึกแบบนี้ และหากแก้ไขไม่ได้ ก็ควรจะต้องหลีกเลี่ยงกันซักพักเพื่อสุขภาพจิตของตนเอง

    หากมีอาการเป็นมาก จนควบคุมไม่ได้ ทำให้การเรียนการทำงานแย่ลง นอนไม่หลับ การกินเปลี่ยนแปลงไป ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตต่อไป