• ข้อเท้าหักใส่ลวดดามไว้ จะถอดได้เมื่อไร ผ่านมา 3 อาทิตย์แล้ว

  •  Jatupol Horee
    สมาชิก
    คือผมประสบอุบัติเหตุรถล้มกระดูกข้อเท้าหักทางโรงพยาบาลได้ทำการดามกระดูกด้วยลวด 4 ตัว อยากทราบว่าประมาณกี่อาทิตย์จะถอดลวดดามกระดูกได้แล้วถอดแล้วจะสามารถเดินได้เลยไหม ปล. 3 อาทิตย์แล้วนับจากวันที่ดามกระดูกมา
    Jatupol Horee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jatupol Horee

    เมื่อมีกระดูกหัก ในบางครั้งอาจจะต้องรักษาด้วยการผ่าตัดใส่เหล็กดามกระดูก ซึ่งเหล็กที่ใช้ จะเป็นเหล็กผสม หรือ ไททาเนียม ที่มีความแข็งแรงมากกว่าเหล็กทั่วไป แต่มีปฏิกิริยากับร่างกายน้อยมาก ไม่ทำให้เกิดอาการแพ้ มีทั้งขนิดที่ใส่ได้ตลอดชีวิต หรือต้องเอาออกเพื่อให้กระดูกจริงที่เชื่อมติดกันแล้วได้ทำหน้าที่รับน้ำหนักร่างกายต่อไป

    การดามกระดูกไว้ด้วยเหล็กด้านในนั้น คงต้องถามศัลยแพทย์ด้านกระดูกและข้อที่ทำการผ่าตัดโดยตรงค่ะว่าเป็นชนิดที่ต้องเอาออกหรือไม่ ถ้าเป็นชนิดที่เอาออกได้ อาจรอให้กระดูกติดดีแล้ว 1-2 ปี แพทย์จึงจะพิจารณาเอาออกให้

    ข้อบ่งชี้ที่ต้องเอาเหล็กออกก่อนกำหนดเช่น เหล็กที่มีบางส่วนโผล่ออกมานอกผิวหนัง เช่น ลวดดามกระดูก เหล็กดามกระดูกด้านนอก เหล็กอยู่ในข้อแล้วขัดขวางการเคลื่อนไหวของข้อ กล้ามเนื้อเส้นเอ็น เกิดการติดเชื้อ แผลบวมแดง เป็นหนอง หรือ เกิดอาการผิดปกติ เช่น ปวดบริเวณเหล็กเวลาอากาศเย็น ผิวหนังมีผื่นแดง เป็นต้น หากมีอาการดังกล่าวควรรีบกลับไปพบแพทย์

    หลังเอาเหล็กออก หากกระดูกเชื่อมกันดีแล้ว สามารถเดินได้ตามปกติค่ะ