• ข้อเท้าบวมและเจ็บเวลาเดิน เกิดจากน้ำหนักตัวเราเยอะเกินไปหรือเปล่า

  •  Supawan Kai Klinhom
    สมาชิก
    อายุ 49 ปีค่ะ น้ำหนักตัวประมาณ 80 กก.กว่าๆ เมื่อสองสามวันมานี้ ข้อเท้าข้างซ้ายบวมและเจ็บมาก ทำให้เดินไม่ค่อยสะดวก ลงน้ำหนักที่เท้าซ้ายไม่ได้ เวลานอนจะปวดข้อเท้ามากๆ ต้องไปพบหมอด้านกระดูกหรือเปล่าคะ

    คุณ Supawan

    การปวดข้อเท้า อาจมีสาเหตุมาจาก 1 ข้อเท้าแพลง จากการเดินสะดุด หกล้ม 2 เส้นเอ็น กล้ามเนื้อ อักเสบ โดยเฉพาะเอ็นร้อยหวาย  เนื่องจากต้องทำงานหนัก รับ น้ำหนักมากเกินไป 3. กระดูกเท้ามีรอยร้าวจากการรับน้ำหนักมากเกินไป ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาและเอกซ์เรย์ครับ และที่สำคัญต้องรีบลดน้ำหนัก ให้ได้ BMI ไม่มากกว่า 25 ครับ  ไม่งั้นถึงหายก็จะเป็นอีก  ต้องหัดการเดิน ลงน้ำหนักให้ถูกต้อง ไม่กระแทกส้นเท้า  ใส่รองเท้าพิเศษ