• ปวดข้อเท้ามาก เดินแทบไม่ได้ เคยเป็นแล้ว 3-4 วันหายไปได้เอง ไม่ได้เกินเตะอะไร เกิดจากอะไร

  • ปวดข้อเท้าแบบไม่มีสาเหตุครับ ปวดมาก งอข้อหรือขยับก็ปวด เดินแทบจะไม่ได้เลยครับ ผมปวดข้อเท้าข้างซ้ายครั้งนี้เป็นครั้งที่2 ครั้งแรกอาการเดียวกันเลยครับปวดอยู่3-4วันแล้วก็หายไปเอง ครั้งนี้ก็ปวดที่เดิมอีกทั้งๆทีไม่ได้เตะหรือเดินสะดุง อะไรเลย จู่ๆก็เป็น อาการเริ่มแรกจะรู้สึกเจ็บข้อเท้าแต่ไม่มากยังเดินหรือทำอะไรได้ตามปกติ แต่พอผ่านไปเรื่อยๆไม่รู้สึกเจ็บแต่กลายเป็นปวดแทน ปวดร้อนขยับไม่ได้ไม่อยากจะเดินไปไหนเลยครับ ยิ่งเดินยิ่งปวดร้อนมากขึ้นเรื่อยๆๆ อาการแบบนี้เกิดจากอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ชีวิตไม่สิ้น ก็ดิ้นต่อไป,

                        อาการปวดข้อเท้ามากและร้อน  อาจเกิดจาก

                        1. ข้อเท้าแพลง เกิดจากการฉีกขาดของเส้นเอ็นบริเวณข้อเท้า ซึ่งเกิดจากอุบัติเหตุข้อเท้าพลิก ดังนั้น หากไม่มีประวัติการเกิดข้อเท้าพลิก ก็ไม่ใช่สาเหตุ

                       2. เอ็นร้อยหวายอักเสบ เกิดจากการใช้งานมากเกินไป เช่น วิ่งหรือเดินมากไป ประกอบกับการใส่รองเท้าที่ไม่เหมาะสม  พื้นรองเท้าแข็งบริเวณส้นแข็งเกินไป รองเท้ามีขนาดไม่พอเหมาะกับเท้า เป็นต้น หากเป็นรุนแรงก็จะเกิดเอ็นร้อยหวายฉีกขาดได้

                        3. ถุงน้ำหลังข้อเท้าอักเสบ มักเป็นผลจากการใส่รองเท้าที่คับเกินไปร่วมกับการใช้งานของเท้ามาก

                        4. โรคเก๊าท์  ถ้าเป็นการปวดครั้งแรกมักจะเป็นเพียงข้อเดียว ซึ่งข้อที่พบบ่อย คือ นิ้วหัวแม่เท้า บางรายอาจเป็นตรงส่วนข้อเท้า ข้อเข่า โดยข้อที่ปวดจะมีอาการบวม แดง ร้อนร่วมด้วย มักปวดมากจนเดินไม่ไหว โดยการปวดจะรุนแรงในช่วง 4-12 ชั่วโมงแรก จากนั้นจะเริ่มปวดน้อยลงและอาการจะดีขึ้นเองภายในไม่กี่วันแม้ไม่ได้รับการรักษา

                        5. ข้ออักเสบรูมาตอยด์ มักจะมีอาการปวดตามข้อเล็กๆ ก่อนเช่น ข้อนิ้วมือ ข้อมือ ข้อนิ้วเท้า เริ่มแรกจะปวดไม่มาก มักเป็นตอนกลางคืนและเวลาตื่นนอนตอนเช้า พอนานไปจะปวดมากขึ้นและข้อจะบวมขึ้น มีข้อฝืดแข็งซึ่งจะเกิดขึ้นหลังจากที่ร่างกายไม่ได้เคลื่อนไหว ต่อมาจะเริ่มปวดบริเวณข้อที่ใหญ่ขึ้น เช่น ข้อเท้า ข้อศอก ข้อเข่า ข้อไหล่ และมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น มีไข้ต่ำ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด เป็นต้น

                        6. การอักเสบติดเชื้อในข้อ ซึ่งจะทำให้ข้อปวด บวม แดงมาก และอาจมีไข้ อ่อนเพลียร่วมด้วย แต่จะไม่ได้เป็นเพียง 3-4 วันแล้วหายไปได้เอง

                        หากไม่ได้มีอุบัติเหตุใด ๆ รวมถึงอุบัติเหตุจากการเล่นกีฬา และเท้าพลิก รวมถึงไม่ได้มีการใช้งานของเท้ามากไป ก้อาจเป็นไปได้ที่จะเป็นโรคเก๊าท์

                        ดังนั้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าใช่โรคเก๊าท์หรือไม่ หรือเกิดจากสาเหตุอื่นอะไร จะได้รับการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ

                        ในเบื้องต้น ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุอะไร ก็ควรลดการใช้งานของเท้าก่อน หากเป็นอยู่ในช่วง 1-2 วันแรก ควรใช้น้ำแข็งประคบไว้ หากเป็นหลายวันแล้ว ให้ประคบอุ่นหรือแช่น้ำอุ่น หากปวดมากอาจทานยาแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) เช่น ibuprofen, naproxen, diclofenac เป็นต้น