• เป็นโรคข้ออักเสบไรเตอร์ (Reiter Syndrome) ได้ยามาแล้ว ไม่ดีขึ้น

  •  Thunya
    สมาชิก

    หลังจากทายาปฏิชีวนะ เนื่องจากติเชื้อหนองในเทียม มีอาการปวดตามข้อได้ เกือบ 2 อาทิตย์แล้ว ทานยา แก้ปวด แก้อักเสบ ไอบูโปรเฟน ไปแล้ว อาการยังไม่หาย จะสอบถามว่า อาการดัวกล่าวจะต้องรักษาอย่างไรต่อไป ตอนนี้ ทานยาหนองในเทียมครบวันแล้ว ไม่มีอาการแสบขัดตอนปัสสาวะแล้วครับ

    Thunya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thunya

    ภาวะข้ออักเสบไรเตอร์ (Reiter Syndrome) นั้นคือภาวะที่มีข้ออักเสบที่เกิดตามหลังการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ ในกรณีนี้ก็คือหนองในเทียม กระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันทำลายข้อ จนเกิดการปวดข้อจากข้ออักเสบขึ้น

    การรักษาหลักๆก็คือรักษาที่ตัวต้นเหตุก็คือหนองในเทียม ควรรับประทานยาปฏิชีวนะตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด ร่วมกับรับประทานยาแก้อักเสบ ยาลดอาการปวดข้อเช่นไอบูโพรเฟน ถ้าข้ออักเสบไม่ดีขึ้นใน 6 สัปดาห์ หลังจากการกินยาต้านอักเสบ อาจมีการพิจารณาให้ยาเพื่อกดภูมิคุ้มกันเช่น  sulfasalazine  หรือ methotrexate เพื่อลดการอักเสบของข้อ โดยการใช้ควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ดังนั้นหากอาการไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลค่ะ