• เป็นโรคกระเพาะ มีการใช้ยารักษาอยู่ ซื้อยามากินเองเพิ่ม 1 ตัวชื่อเครมิลเอสจะมีผลอะไรไหม แล้วจะกินยาอะไรรักษาอาการปวดบิดๆได้

  •  Haswanee Langkaweekhet
    สมาชิก
    เมื่อวานมีอาการปวดท้อง ไม่สบายท้อง ปวดเหนือสะดือ ตึงๆบิดๆบีบๆทำให้รู้สึกอยากอาเจียน จึงได้ไปหาหมอที่คลินิกใกล้บ้าน ยาที่หมอให้มี omeprazole, cisapride, ยาขับลม, ยาช่วยย่อยอาหาร วันนี้ตอนนี้ยังมีอาการบีบๆ บีบๆมากๆ ลองกินหาอะไรลงท้องก็ยังบีบ อยากทราบว่าถ้าจะเพิ่มยามาตัวหนึ่ง(จะซื้อยาเองนะคะ) เป็นเครมิล-เอสนะคะ ได้ไหมคะ มันจะไปต่อต้านยาตัวไหนที่หมอให้มาหรือป่าวคะ หรือจะให้หนูอดทนต่ออาการการบีบ เพราะมันต้องใช้เวลาในรักษาหรือป่าวคะ อาการบีบถึงจะหายไป
    Haswanee Langkaweekhet  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณHaswanee Langkaweekhet

    โรคกระเพาะอาหารอักเสบ นั้นจะมีการอักเสบหรือเกิดการระคายเคืองบริเวณเยื่อบุภายในกระเพาะอาหาร สามารถเกิดขึ้นได้แบบเฉียบพลันในระยะเวลารวดเร็ว เป็นในระยะสั้น ๆ และหายภายใน 1-2 สัปดาห์  หรือมีอาการบ่อยครั้งเป็นระยะเวลานานจนเกิดการอักเสบเรื้อรัง ทำให้เกิดแผลในกระเพาะ อาการหลักๆเช่นปวดจุกท้อง จุกลิ้นปี่ มีอาการท้องเฟ้อ อิ่มง่าย แน่นท้อง เรอบ่อย อาหารไม่ย่อย  โดยลักษณะอาการปวดสามารถเป็นปวดบีบๆดังกล่าวมาได้

    การรักษาโรคกระเพาะอาหาร สามารถใช้ยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์ร่วมกับการปรับพฤติกรรมเช่นรับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาดและรับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่นอนหลังรับประทานอาหารทันที  และหลีกเลี่ยงอาหารที่รับประทานแล้วทำให้เป็นมากขึ้น หากมีอาการปวดท้องที่เป็นมากนั้น สามารถใช้ยาเพื่อบรรเทาอาการเป็นยากลุ่มลดการรบีบตัวของลำไส้เช่น hyoscine ร่วมด้วยได้ แต่แนะนำการใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์ หากปวดท้องมากๆ เพราะอาจจะต้องหาสาเหตุของอาการปวดท้องอื่นๆเช่นลำไส้อักเสบ ลำไส้ขาดเลือด ไส้ติ่งอักเสบด้วย หากปวดมาก

    ส่วนยาเครมิล เอส ที่ใช้เป็นยาลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ไม่น่ามีผลต่อประสิทธิภาพยาลดกรดหรือยาช่วยย่อยแต่อย่างใด