• กินยาคุมกำเนิดแบบรายเดือนอยู่ แล้วมีเพศสัมพันธ์ ได้กินยาคุมฉุกเฉินไป จะกินยาคุมต่อได้ไหม แล้วกินต่ออย่างไร

  •  Makrm
    สมาชิก
    สอบถามเพื่อเป็นความรู้ค่ะกรณีปกติกินยาคุมกำเนิดแบบแผงอยู่แล้ว..แล้วมีอะไรกับแฟนแล้วกินยาคุมฉุกเฉินและสามารถกลับมากินยาคุมได้ตามปกติเลยไหมคะหรือต้องรอให้มีประจำเดือนมาก่อนแล้วค่อยเริ่มกินยาคุมได้ตามปกติ

    สวัสดีค่ะ คุณ Makrm,

                        หากทานยาคุมกำเนิดอยู่ และทานได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหลังทานยา ไม่มีท้องเสีย ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วย  เพราะยาคุมฉุกเฉินนั้นมีประสิทธิภาพต่ำกว่ายาคุมกำเนิด จึงไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์แต่อย่างใด ในทางตรงข้าม อาจทำให้ได้รับผลข้างเคียงเพิ่มมากขึ้นโดยไม่จำเป็นค่ะ การจะทานยาคุมฉุกเฉินนั้น จะทานในกรณีที่มีการลืมทานยาคุมกำเนิดตั้งแต่ 2 วันขึ้นไปค่ะ

                            อย่างไรก็ตาม หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว ก็ไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไร เพียงแต่อาจทำให้ได้รับผลข้างเคียงมากขึ้นดังกล่าวไป ส่วนยาคุมกำเนิด ก็ให้ทานตามเวลาเดิมปกติค่ะ ไม่จำเป็นต้องหยุดทานไป