• ตรวจการตั้งครรภ์พบขึ้น 1 ขีด ไปพบแพทย์บอกให้รออีก 2 สัปดาห์แล้วตรวจซ้ำ เร็วกว่านั้นได้ไหม

  •  Ton Ponsak Khampan
    สมาชิก
    แฟนมีอาการคลายคนท้องเลยไปซื้อชุดตรวจครรภ์มา ผลออกมาเป็นcขีดเดียว เลยถามหมอไปหมอบอก รออีก2อาทิตย์ให้ตรวจซ้ำอีกที ถ้ามีปจด.ก็แปลว่าไม่ท้อง เลยสงสัยว่า เราจำเป็นต้องรอถึง2อาทิตย์เพื่อตรวจเลยหรอ? เราสามารถตรวจเร็วกว่านั้นได้มั้ย?

    สวัสดีค่ะ คุณ Ton Ponsak Khampan,

                         การตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะนั้น ควรตรวจเมื่อประจำเดือนขาดไปแล้ว หรือตรวจหลังจากมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไปนานกว่า 2 สัปดาห์แล้ว ดังนั้น หากประจำเดือนได้ขาดไปหลายวันแล้ว และตรวจพบขึ้นเพียง 1 ขีด รวมถึงตรวจได้อย่างถูกต้อง ก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ แต่หากประจำเดือนเพิ่งขาดไปเพียง 1 วัน ก็ควรรออีกประมาณ 1 สัปดาห์ แล้วจึงตรวจซ้ำ ซึ่งผลที่ได้ก็จะค่อนข้างแน่นอนแล้วค่ะ