• ข้อศอกเเห้ง​เป็นสีขาวขุยๆ เป็นมานานแล้ว ตอนนี้เหมือนเริ่มลาม

  •  Chainarong Chantasan
    สมาชิก
    เป็นเเห้งๆขาวครับ​ เหมือนตั้งนานละครับ​ เเต่ตอนนี้มันเริ่มลามครับ​

    คุณ Chainarong

    ผิวแห้งเป็นสภาพที่ผิวหนังสูญเสียน้ำไป  แต่ที่คุณเป็นเฉพาะที่ข้อศอก อาจมีสาเหตุจาก 1. ผิวหนังได้รับการเสียดสีกระทบบ่อย เช่นการเท้าแขนบ่อยๆ กับขอบโต๊ะ  2 เกิดจากผิวหนังอักเสบของภูมิแพ้ มักจะคันมาก ยิ่งเกายิ่งคัน  Eczema   ไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริง แต่อาจเกิดจากกรรมพันธุ์ atopic   การรักษาควรใช้ยาครีมsteroid ทาและทานยาแก้แพ้  3. ภูมิแพ้จากสารเคมีที่ข้อศอกไปสัมผัส เช่นน้ำมัน  สารเคลือบเฟอร์นิเจอร์   4. ผิวหน้งอักเสบจากเชื้อรา  แพทย์จะขูดผิวหนังไปตรวจย้อมด้วย KOH ถ้าเจอเส้นใยก็เป็นเชื้อราครับ  ควรใช้ยาต้านจุลชีพ ทาภายนอก วันละ 2-3 ครั้ง  5. อาการแพ้ยาบางอย่าง ยาแก้อักเสบ ยา ARV ต้าน HIV ยาเคมีบำบัด  การขาดวิตามิน A

    คำแนะนำ  ทานน้ำมากๆ ไมควรไปที่มีอากาศแห้งมากๆ  ไม่ท้องผูก  ถ้าอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยและรักษาที่ตรงกับโรคครับ