• พ่อมีไข้มีผื่นแล้วต่อมามีเรื่องกล้ามเนื้อมืออ่อนแรงมาเจ็ดแปดเดือน ตรวจไม่พบ ไม่ทราบว่าเป็นอะไร

  •  Patcharaporn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะพ่อหูมีอาการเริ่มจากไม่สบายมีไข้แล้วมีตุ่มขึ้นในหู หน้าและศรีษะเป็นที่ล่ะประมาณ2-3เม็ดตุ่มไม่ใสแต่เป็นจุดแดงๆจนเริ่มมีอาการหูไม่ได้ยิน1ข้างอาการต่อมาก็เริ่มข้อมือไม่มีแรงติดกระดุมเสื้อเองไม่ได้ถอดเสื้อเองไม่ได้ไปหาหมอตรวจเลือดผลปกติหาโรคไม่เจอจนเริ่มมีอาการต่อมาคือปวดบริเวณซีกโครงตอนตื่นนอนตอนเช้ารู้สึกไม่มีแรงอาการแบบนี้คือเป็นการแสดงอาการของโรงอะไรบ้างคะ?มีแนวทางรักษาอย่างไรได้บ้าง?เพราะไปที่โรงพยาบาลหมอบอกปกติแต่เป็นแบบนี้มานาน7-8เดือนได้แล้วแต่ยังไม่รู้ว่าเป็นอะไร?ปกติคุณพ่อเป็นคนแข็งแรงคะแต่ตั้งแต่ป่วยตอนนี้เริ่มไม่มีแรงและตัวเริ่มเหลืองมีแนวทางอย่างไรให้บ้างคะ?

     สวัสดีคะคุณ Patcharaporn

    ไข้ มีผื่นแดง และมีปัญหาเรื่องของเส้นประสาท ร่วมกับกล้ามเนื้ออ่อนแรง สิ่งที่ต้องคิดถึงต้นๆ คือเรื่องของการติดเชื้อก่อนคะ ซึ่ง อาจจะเป็นได้ทั้งเรื่องของการติดเชื้อแบคทีเรีย และการติดเชื้อไวรัสค่ะ ที่ทำให้มีไข้และผื่นค่ะ ซึ่งปัญหาที่เจอได้คือเรื่องของปฏิกิริยาของระบบภูมิคุ้มกันอาจจะที่ตอบสนองต่อเชื้ออาจจะมีผลตอบสนองต่อคนไข้ได้ด้วยค่ะ อาจจะทำให้คนไข้มีเรื่องของภูมิแพ้ตัวเองได้ ซึ่งอาจจะมีเรื่องของอาการปวดข้อ หรือ มีเรื่องของกล้ามเนื้ออ่อนแรงได้ค่ะ นี่เป็นกรณีที่คิดถึงแรกๆ ค่ะ ซึ่งอาจจะต้องเจาะเลือดดูในเรื่องของภูมิต้านทานอีกครั้งค่ะ

    ต่อมาที่ต้องคิดถึงอีกคือเรื่องของโรคอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับเส้นประสาทไขสัมหลังค่ะ โดยเฉพาะเส้นประสาทที่คอค่ะ ซึ่งอาจจะมีอาจแบบที่ทำให้มีเรื่องแค่กล้ามเนื้อของแขนอ่อนแรงเท่านั้นค่ะ ซึ่งอาจจะสัมพันธ์กับการติดเชื้อ หรือ อาจจะเป็นเรื่องของความเสื่อมของกระดูก ก็ยังได้ค่ะ ซึ่งแนะนำว่าอาจจะต้องตรวจร่างกายเพิ่มเติม และตรวจในกรณีที่สงสัย ควรพบแพทย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อ เพื่อทำเอกซเรย์คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า

    นอกจากนี้อาจจะต้องดูเรื่องของภาวะไทรอยด์เป็นพิษ และ ภาวะเบาหวาน ที่ไม่เคยพบมาก่อนเพราะส่วนใหญ่คนไข้จะมาด้วยเรื่องของกล้ามเนื้ออ่อนแรงได้เช่นกันค่ะ

    ดังนั้นแนะนำพบแพทย์อายุรกรรมก่อนค่ะ เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ