• อายุ 13 ปี ข้อมือหักได้ 1 สัปดาห์แล้ว ต้องทำกายภาพนานไหม กี่เดือนกว่าจะหาย

  •  mikolo
    สมาชิก
    คือผมข้อมือหักได้ 1 สัปดาห์แล้วครับผมอายุ13อยากรู้ว่าถ้าจะให้หาย100%ต้องทำกายภาพบำบัดกี่เดือนครับ
    mikolo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ mikolo

    ข้อมือหัก เป็นอาการที่เกิดขึ้นเมื่อข้อมือรับแรงกระแทกมากเกินไปจนส่งผลให้กระดูกบริเวณข้อมือหักและเกิดอาการปวดรุนแรง หรืออาจอยู่ผิดรูป สาเหตุส่วนใหญ่มักเกิดจากการใช้ข้อมือรับน้ำหนักตัวขณะล้ม

    อาการข้อมือหักอาจเกิดได้หลายลักษณะและมีความรุนแรงแตกต่างกันไปในแต่ละคน การรักษาขึ้นกับความรุนแรง มีตั้งแต่การดามภายนอก หรือผ่าตัดรักษา ซึ่งหลังการดามหรือการผ่าตัด การทำกายภาพบำบัดมีความสำคัญ อาจต้องใช้เวลาหลายเดือนถึงเกือบปีในผู้ป่วยบางรายขึ้นกับความรุนแรง ดังนั้นในขณะนี้ให้พักการใช้งานข้อมือมากๆไปก่อน ค่อยๆเริ่มขยับได้ตามคำแนะนำของแพทย์ที่ดูแล กินยาแก้ปวดและทำกายภาพบำบัดสม่ำเสมอ