• ข้อพับตรงหลังหัวเข่าดำ ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  KokoO
    สมาชิก
    ทำยังไงดีครับมันน่าเกลียดมากกก ดำจนเห็นได้ชัดเวลาเกามันดำขึ้นเลื่อยมียาแนะนำหรือวิธีการบำรุงรักษามั้ยครับอีกไม่กี่เดือนก็จะเปิดเทอมแล้วไม่อยากอายเด็กใหม่ในรร.
    KokoO  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ KokoO

    อาการข้อพับดำนั้นอาจจะเกิดจากคราบขี้ไคลหรือคราบเหงื่อที่สะสม รอยดำตามหลังการอักเสบเช่นอาจเคยมีผื่นแดงหรือผื่นผิวหนังอักเสบจากสาเหตุใดๆนำมาก่อน พอการอักเสบหายแล้วจะยังเหลือรอยดำเอาไว้ ซึ่งรอยดำแบบนี้จะหายได้เองภายในประมาณ 1-6 เดือนขึ้นกับบุคลล ไม่ต้องรักษา หรือเป็นการสะสมที่ผิดปกติของเม็ดสีที่ผิวหนัง เป็นต้น

    เบื้องต้นทำความสะอาดบริเวณดังกล่าวให้สะอาดด้วยน้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆ ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้นบริเวณดังกล่าว และถ้าน้ำหนักมากควรลดน้ำหนักด้วย เพราะในคนน้ำหนักมาก จะเกิดการพับของผิวหนังตามข้อพับทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อ หรือเกิดคราบขี้ไคลสะสมได้มาก ไม่ไปแกะหรือเกาเองเพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อซ้ำซ้อนตามมา ถ้าคันมากให้รับประทานยาแก้คัน

    แนะนำสังเกตว่ารอยดำค่อยๆจางลงหรือไม่ หรือมีผื่นขึ้นใหม่ คันมาก แสบแดง หรือมีรอยแผลเป็นนูนขึ้นมาหรือเปล่า หากมีอาการดังกล่าวควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม