• ข้อต่อโคนนิ้วโป้งเจ็บมากหลังโดนกระแทก เกิดจากอะไร

  •  oooookc
    สมาชิก
    พอดีผมเล่นบาสเกตบอลกับเพื่อนเมื่อต้นสัปดาห์นี้ แล้วจังหวะแย่งบอลหรือในที่บาสคุยกันคือรีบาว แล้วเพื่อนดันตบนิ้วโป้งจนซ้น รู้สึกเจ็บมากในนิ้วโป้งลามไปถึงกล้ามเนื้อรอบๆ แล้วตัดสินใจนั่งพัก จนหายนิดนึงแล้วเล่นต่อ แต่คิดว่าคงจะเป็นเหมือนรอบที่แล้วซ้นเสร็จ หาย เล่นต่อ เลิก แต่รอบนี้โดนเพื่อนอีกคนตอบที่นิ้วมือซ้ำที่นิ้วโป้งอย่างจัง แตารอบนี้เจ็บมาก เจ็บจนอยากนอนตรงนั้น แล้วเลิกไป อาการเจ็บก็หนักขึ้นแต่ใช้ยานวดสูตรเย็น24-48ชั่วโมง แล้วใช้สูตรร้อนต่อหลังจากนั่ง กบ้ามเนื้อหายปกติ แต่ตอนนี้ปวดที่โคนเต็ม10ให้ 5-6ครับ บวกกับลองสะบัดมือและข้อมือก็มีอาการปวดจี๊ดๆ โดยรวมอาการบรรเทาจากเดิมมาก ระยะเวลา5วันนับจากวันที่เจ็บ แต่ลองใช้สามนิ้วมือในข้างเดียวกันจับบริเวณขวาล่างสุดของมือขวาที่เจ็บ แล้วมีเสียงกระดูกดัง กรุบๆ เกิดจากอะไรครับ ถ้าไปพบแพทย์ควรพูดว่ายังไงครับ ขอบคุณครับ
    oooookc  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ oooookc

    อาการที่ข้อต่อโคนนิ้วโป้งเจ็บมากหลังโดนกระแทกนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะนิ้วซ้น กระดูกหักหรือเคลื่อน การฉีกขาดของกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็น

    นิ้วซ้นเป็นการบาดเจ็บตรงข้อต่อซึ่งเกิดจากกระดูกนิ้วเลื่อนไปจากตำแหน่งเดิม จนปลายสุดของกระดูกไม่สามารถตั้งตรงได้ปกติ สามารถเกิดได้กับทุกนิ้ว สาเหตุมักเกิดจากได้รับอุบัติเหตุหรือการใช้งานที่ผิด อาการมักมาด้วยนิ้วจะงอผิดรูปและปวดบวมมาก อาจต้องเอ็กซเรย์ดูเพิ่มเติมเพื่อให้ได้การวินิจฉัย

    การรักษาคือการดามนิ้วไม่ให้นิ้วขยับจนกว่ากระดูกและเส้นเอ็นต่างๆจะสมานกันดี และรับประทานยาแก้ปวด พักการใช้งาน หากมีอาการปวดมากๆ มีเสียงดังกรุบๆนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเอ็กซเรย์เพิ่มเติม สามารถเล่าให้แพทย์ฟังได้ตามที่เขียนมาค่ะ