• ขูดมดลูกราคาเท่าไร ใช้เวลานานไหม

  •  good.day
    สมาชิก
    ขูดมดลูกอันตรายไหมคะ ? คะ ใช้เวลาทำกี่ชม. ค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไร ใช้เวบาขูดนานเท่าไรคะ. ? ขอบคุณมากคะ
    good.day  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ good.day

    ขูดมดลูก คือการนำเนื้อเยื่อภายในมดลูกออกเพื่อใช้ในการตรวจวินิจฉัยหรือรักษาความผิดปกติที่เกิดจากมดลูก เช่น การมีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ และใช้รักษาโดยหยุดเลือดในผู้ที่แท้งไม่ครบ

    ขั้นตอนการขูดมดลูกคือแพทย์จะฉีดยาชาเฉพาะที่หรือใช้ยาสลบขึ้นกับการประเมินว่าจะต้องขูดมากหรือนานเท่าไร จากนั้นใส่เครื่องมือทางการแพทย์ผ่านปากมดลูกไปขูดเอาเนื้อเยื่อหรือเลือดที่ค้างอยู่ออกมา ใช้เวลาประมาณ 30-60  นาที ขึ้นกับว่าเป็นขูดเพื่อวินิจฉัยหรือรักษาค่ะ

    หลังทำพักฟื้นในโรงพยาบาลเป็นเวลา 2-3 ชั่วโมง หรือบางรพ.อาจให้ค้างคืนเพื่อเฝ้าระวังภาวะเลือดออกผิดปกติ ในระหว่างนี้อาจมีเลือดออกกระปริดกระปรอยจากช่องคลอดได้บ้าง ควรงดการมีเพศสัมพันธ์หรือสวนล้างช่องคลอด

    ค่าใช้จ่ายนั้นขึ้นกับรพ.ค่ะ ส่วนใหญ่จะอยู่ประมาณหลักพันถึงหนึ่งหมื่นบาท ยกเว้นมีการตรวจอื่นๆเพิ่มเติมตามที่มีข้อบ่งชี้ แนะนำไปรพ.ตามที่มีสิทธิ์อยู่ เพราะส่วนใหญ่มักเบิกได้ตามสิทธิ์ค่ะ