• มีเม็ดแดงๆเล็กขึ้นที่คอหอย เกิดจากอะไร

  • จากอาการที่เป็นและอ่านในกูลเกิล เขาว่าเป็นคอหอยอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียที่่ชื่อว่าสเตร็ปโตค็อกคัส ลักษณะอาการหนูคือแรกๆคันบนเพดานใกล้กับคอหอย เลยเอาลิ้นถู่บนเพดาน ตอนนี้ก็มีเม็ดแดงๆเล็กๆ 4 จุด ค้ะก็ยังคัน #สาเหตุโรคนี้เกิดจากการจูบปากเป็นไปได้ไหมค้ะ เพราะก่อนหน้านี้คือจูบปากกับแฟนแบบว่าลิ้นชนลิ้นยังนี้คัะ #แล้วโรคนี้เสี่ยงยังไงบ้างค้ะ #แล้วจะหาวิธีรักษาอย่างไร #เริ้มกังวล
    เจ็บแร้วจำเขาว่าคน เจ็บแร้วทนเขาว่าฟาย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สงสัย

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -คออักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัส มักมาด้วยอาการเจ็บคอ กลืนลำบาก มีเสมหะ ไอ แต่มักจะไม่คัน

    -ร้อนในในปาก จะเห็นเป็นแผลบนพื้นแดง เจ็บและระคายเคืองได้

    -การติดเชื้อไวรัส ebv หรือที่เรียกว่าโรคโมโนนิวคลิโอซิส” (Mononucleosis) เป็นโรคที่มักติดต่อผ่านกันทางน้ำลาย หรือการจูบ อาการคือคออักเสบ มีผื่นขึ้น ไข้ต่ำๆอ่อนเพลีย อาจพบมีม้ามโต ต่อมน้ำเหลืองโต

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนจำเป็นต้องเห็นรอยโรคร่วมกับตรวจร่างกายระบบอื่นๆเช่นคลำต่อมน้ำเหลืองร่วมด้วย ถ้ามีอาการเจ็บคอมากขึ้นเรื่อยๆ เห็นลักษณะคล้ายหนองที่คอหอย รับประทานอาหารได้น้อย ไข้สูง ปวดท้อง อ่อนเพลียมาก หายใจลำบากเนื่องจากคอบวมมาก ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ การรักษาของคออักเสบส่วนใหญ่จะเป็นรักษาประคับประคองตามอาการ ยกเว้นว่าแพทย์จะสงสัยคออักเสบจากแบคทีเรียจึงจะให้ยาฆ่าเชื้อค่ะ ส่วนร้อนในในปากจะใช้ยาสเตียรอยด์ทาเฉพาะที่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ปวดลดไข้ถ้ามีไข้ พักผ่อน หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมที่ต้องมีการกระทบกระแทกที่หน้าท้อง หลีกเลี่ยงการจูบ การรับประทานอาหารหรือใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่น เพราะเชื้อสามารถแพร่กระจายผ่านสารคัดหลั่งต่างๆ ได้