• ขี้นกตกใส่มือ ล้างมือแล้ว แต่เอามือมาถูปาก จะติดเชื้อไหม

  •  Boomerang
    สมาชิก
    สวัสดีครับพอดีอยากจะทราบว่า พอดีเมื่อสองสามวันที่แล้วเดินเล่นในตลาดอยู่แล้วขี้นกตกใส่มือ แล้ว ผมเอาไปล้างมือแล้วเช็ดปากแล้วจะอะไรไหมครับถ้าโดนปากผ่านมาหลายวันแล้วอาการยังปกติอยู่ครับ
    Boomerang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Boomerang

    ในกรณีนี้น่าจะกลัวรับเชื้อไข้หวัดนก

    ไข้หวัดนก เป็นโรคติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอที่เกิดขึ้นในสัตว์ปีก เชื้อไวรัสไข้หวัดนกส่วนใหญ่ไม่สามารถแพร่เชื้อสู่คนได้ เว้นแต่เชื้อไวรัสไข้หวัดนก 2 สายพันธุ์ที่เคยพบการแพร่เชื้อจากสัตว์สู่คนจนทำให้เกิดการระบาด

    อาการของโรคไข้หวัดนกเช่นมีไข้สูง ปวดกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ ไอ น้ำมูกไหล ในผู้ป่วยบางรายจะพบอาการที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจส่วนล่าง อย่างเช่น หายใจลำบาก เสียงแหบแห้ง และมีเสียงครืดคราดเวลาที่หายใจได้

    การติดต่อของโรคไข้หวัดนกคืออยู่ใกล้กับซากสัตว์ปีก สัตว์ปีกที่ป่วย หรือซากสัตว์ปีกและนก ได้รับสารคัดหลั่งเช่น น้ำลาย อุจาระจากนกที่ติดเชื้อ รับประทานสัตว์ปีกหรือไข่ที่ไม่ผ่านการปรุงจนสุก อยู่ใกล้ชิดกับผู้ที่มาจากพื้นที่ที่มีการติดเชื้อไข้หวัดนกคือติดผ่านการไอจาม เหมือนไข้หวัดทั่วไป

    ดังนั้นหากสัมผัสกับขี้นกในมือ แล้วเอาไปป้ายปาก ก็มีโอกาสรับเชื้อได้เช่นกัน

    แนะนำสังเกตอาการของไข้หวัดนกดังกล่าวไป ถ้ามีหรือเข้าข่าย ให้รีบไปพบแพทย์ค่ะ