• สัมผัสกับขี้นกโดยการนั่งทับ และขี้นกลงมาตกใส่แขน จะติดโรคไหม หากติดเชื้อจริง ผ่านมาเป็นปีแล้ว ยังไม่มีอาการเป็นไปได้ไหม

  •  Namwan Papichaya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอ คือว่าที่จะถามมี2เรื่องนะคะ เรื่องแรกคือเมื่อคืนหนูได้นอนปกติเนี่ยแหละแต่ว่าพอตื่นมาก็เพิ่งเห็นมาตรงที่นอนบริเวณก้น-ต้นขาว่ามีเหมือนอะไรเปื้อนตอนแรกคิดว่าอุจจาระเราแต่พอถอดกกน.ออกก็ไม่มีเลอะเลยถามแม่แม่บอกว่าเพิ่งเอาผ้าปูที่นอนไปซักแล้วคิดกันว่าน่าจะเป็นขี้นกแล้วคือหนูนอนทับไปแล้วอ่ะค่ะกลัวเป็นอะไรค่ะ เรื่องที่2คือมาจากเรื่องที่1แหละค่ะพอพูดถึงขี้นก ก็นึกขึ้นได้ว่าเมื่อประมาณ1-2ปีที่แล้ว(น่าจะเกือบ3แล้วมั้งคะ)ก็เคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับขี้นก คือมันตกใส่แขนแล้วทีนี้หนูใกล้เข้าห้องเรียนแล้วก็เลยไม่ได้ล้างน้ำแค่เอาผ้าเช็ดหน้าเช็ดออกค่ะแล้วผ้าเช็ดหน้านั้นก็ไม่กล้าใช้ทั้งวันจนกระทั่งซักแล้วจึงกล้าใช้อีกรอบอ่ะค่ะ แล้วคือหนูก็เก็บผ้าเช็ดหน้าไว้ใช้กระเป๋าเสื้อบนซึ่งใกล้หน้าอ่ะค่ะ อยากถามว่า-จากเรื่องแรกจะเป็นอะไรไหม -จากที่มันตกใส่แขนจะเป็นอะไรไหม(คือไปอ่านมาเจอว่ามันอยู่ได้นานโดยไม่แสดงอาการไรเงี้ยอ่ะค่ะเลยกลัวและก็ไม่รู้ว่ามันจริงไหม) -จากผ้าเช็ดหน้าที่เคยเลอะซักแล้วใช้ต่อจะเป็นไรไหมคะ -จากที่ผ้าเช็ดหน้ามันใกล้หน้าจะเป็นไรไหม แล้วถ้าหนูติดเชื้อที่มากับขี้นกจริงๆเมื่อเป็นปีๆแล้วมันจะส่งผลในระยะยาวหรือมีเชื้อแต่ไม่แสดงอาการในตอนนี้ไหมคะ *ขอคำตอบด้วยค่ะคือหนูกังวลมากๆเลย* "ขอบคุณค่ะหมอ" ^^
    Namwan Papichaya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Namwan Papichaya

    ในที่นี้น่าจะกังวลการรับเชื้อไข้หวัดนก ไข้หวัดนก คือการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอที่เกิดขึ้นในสัตว์ปีก คือมีสัตว์ปีกเช่นนกเป็นพาหะนำโรค ช่องทางการติดต่อของโรคเช่นการอยู่ใกล้กับซากสัตว์ปีก สัตว์ปีกที่ป่วย  สัมผัสสารคัดหลั่งเช่น น้ำลาย อุจาระจากนกที่ติดเชื้อ หรือไปรับประทานสัตว์ปีกหรือไข่ที่ไม่ผ่านการปรุงจนสุก เป็นต้น

    อาการของโรคไข้หวัดนกเช่นมีไข้สูง ปวดกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ ไอ น้ำมูกไหล ในผู้ป่วยบางรายจะพบอาการที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจส่วนล่างเช่นหายใจหอบเหนื่อยได้

    จากเหตุการณ์ดังกล่าวมานั้น มีโอกาสรับเชื้อได้น้อย หากผ้าเช็ดหน้านั้นไม่ได้เอามาสัมผัสกับใบหน้า หรือตามเยื่อบุตา ปาก จมูกโดยตรง การที่ขี้นกตกใส่แขนที่ไม่มีแผลอะไร หรือการไปนั่งทับขี้นก และหลังจากนั้นได้เช็ดหรือล้างออกทันที โอกาสรับเชื้อก็มีน้อยมากเช่นกัน

    หากมีการติดเชื้อจริง ส่วนใหญ่ระยะฟักตัวใช้เวลาไม่ถึงปีค่ะ หากผ่านมาประมาณ 1 ปีขึ้นไปแล้ว ไม่มีอาการใดๆ ก็น่าจะไม่ได้รับเชื้อแล้วค่ะ