• มี​ขี้ตาเยอะมาก แสบตาด้วย ควรทำอย่างไร

  • มี​ขี้ตาเยอะมากค่ะ​ แสบตาด้วยขี้ตามันฝั้งอยู่ที่ขอบตาค่ะทรมานมากตาจะบอดไหมค่ะ😣
    ตะเลย'ย เตย'ย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ตะเลย'ย เตย'ย

    อาการขี้ตาเยอะและแสบตาร่วมด้วยนั้นอาจเกิดมาจากภาวะตาแดงหรือเยื่อบุตาขาวอักเสบ ซึ่งจะทำให้มีขี้ตามากผิดปกติ และขี้ตาอาจมีลักษณะข้นเหนียวหรือติดที่เปลือกตาจนทำให้ลืมตาลำบากได้ ทำให้แสบหรือระคายเคืองในตา สาเหตุอาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัสหรือการสัมผัสกับสารเคมีที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง สาเหตุอื่นๆเช่นก่ารมีภูมิแพ้ที่ตา ทำให้มีขี้ตา และคันตา ตาแดง มักเป็นช่วงเช้าๆ สาเหตุที่ค่อนข้างอันตรายที่ยังเป็นไปได้เช่นการมีกระจกตาเป็นแผล คือเป็นภาวะที่กระจกตาติดเชื้อและเกิดการอักเสบ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้มีขี้ตาไหลออกมาเป็นเมือกเหนียวตลอดเวลาร่วมกับอาการปวดตา เป็นภาวะอันตรายอาจทำให้เสียการมองเห็นได้ค่ะ

    ดังนั้นแนะนำว่าถ้าอาการยังไม่ดีขึ้น ขี้ตาเยอะ จนบดบังการมองเห็น แสบร้อนในตามาก ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป เพื่อไม่ให้รอยโรคลุกลาม และถ้ามีการติดเชื้อควรรีบได้รับยาฆ่าเชื้อไม่ว่าจะเป็นยาหยอดเฉพาะที่หรือยารับประทานภายใต้การดูแลของแพทย์

    เบื้องต้นไม่ไปขยี้ตาเองเด็ดขาด ถ้าขี้ตาเยอะมากๆ ใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ดออกเบาๆ หรือเอาผ้าสะอาด ใช้ที่ครอบตาปิดไว้เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกจากภายนอกหรือการเอามือไปโดนโดยไม่ตั้งใจ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างผ่านตาลงมาได้ แต่ไม่ฉีดเข้าไปในตาโดยตรง