• มีขี้ตาเยอะ และมีออกมาบ่อยในช่วงที่พักผ่อนน้อย ควรทำอย่างไร

  •  บารอล บอล
    สมาชิก
    ปัญหาที่ขี้ตาของผมไหลบ่อยและเยอะจะเป็นช่วงที่พักผ่อนน้อย บ้านผมมีอาชีพค้าขายตามเทศกาลหรือ งานต่างๆ บางครั้งผมก็จะได้พักผ่อนน้อยเวลาไปงานบางที่ ที่จะต้องเลิกขายตอนดึกๆ ผมไม่มีวิธีหรือการแก้ไข ที่ทำให้หาย ผมอดอัดและทรมารมากเวลาเจอปัญหานี้ ผมไม่เคยปรึกษาใครเรื่องนี้เลยที่นี่คือครั้งแรก.👀 ผมอยากแก้ปัญหาอาการขี้ตาไหลให้หายแนะนำหน่อยครับ
    บารอล บอล  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ บารอล บอล

    อาการขี้ตาไหลบ่อยนั้นอาจจะมีสาเหตุมาจากการมีภาวะตาแดงหรือเยื่อบุตาอักเสบ ภาวะดังกล่าวอาจทำให้มีขี้ตามากผิดปกติ น้ำตาไหลมาก ปวดตา ซึ่งการอักเสบอาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัส การมีสิ่งแปลกปลอมในตา หรือการสัมผัสสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองเช่นฝุ่นควัน สาเหตุอื่นๆเช่น ภูมิแพ้ที่ตา ซึ่งมักทำให้มีขี้ตา และคันตา น้ำตาไหล ตาแดง มักเป็นช่วงเช้าๆ หรือเกิดจากมีตากุ้งยิงซึ่งเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียในต่อมไขมันใต้เปลือกตา อาจทำให้มีสารคัดหลั่งจากตาที่ผิดปกติได้เช่นกัน

    ดังนั้นหากมีขี้ตาไหลมาก ตาแดง ปวดตา อาจจะมีการติดเชื้อภายในตาที่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ แนะนำว่าถ้าอาการยังเป็นมาก พักการใช้งานสายตา ไม่ไปขยี้ตาบ่อยๆ แล้วไม่ดีขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นนอกจากไม่ควรไปขยี้แล้ว ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเท่านั้น ถ้าคันมากสามารถกินยาแก้คันร่วมด้วยได้