• ขาโดนท่อรถจักรยานยนต์เป็นแผล ถ้าแผลโดนน้ำจะเป็นไรไหม

  •  Cnstpk Bram
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือเมื่อวันอังคารขาหนูได้โดนท่อรถจักรยานยนต์แต่แผลไม่ใหญ่ค่ะ แล้วคือแผลหนูโดนน้ำตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ อยากทราบว่าแผลหนูที่โดนน้ำจะเป็นอะไรมั้ยคะ
    Cnstpk Bram  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Cnstpk Bram

    แผลโดนท่อไอเสีย อาจทำให้เกิดแผลพุพองจากความร้อน รุนแรงระดับน้อย ปานกลาง หรือรุนแรงได้

    ถ้าเป็นแผลแดงๆภายนอกน่าจะเป็นรุนแรงน้อย สังเกตอาการได้ อาจใช้น้ำเปล่าสะอาดล้าง เอาผ้าสะอาดปิด ระวังการโดนความร้อนเพิ่มเติม

    ถ้ามีตุ่มน้ำใสขึ้นและเจ็บที่แผลด้วย น่าจะเป็นแผลไฟไหม้ระดับสอง แผลไฟไหม้ระดับสองคือเกิดการไหม้ขึ้นที่ชั้นหนังกำพร้าตลอดทั้งชั้น (ทั้งชั้นผิวนอกและชั้นในสุด) และหนังแท้ส่วนที่อยู่ตื้น ๆ (ใต้หนังกำพร้า) จึงหายได้เร็วและไม่เกิดเป็นแผลเป็นเช่นกัน ยกเว้นถ้ามีการติดเชื้อ แผลก็อาจมีหนองให้เห็น แดงมาก เจ็บปวดมาก มีไข้ร่วมด้วย

    กรณีเป็นแผลไฟไหม้รุนแรงปานกลางถึงมาก การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ควรใช้น้ำแข็งหรือน้ำเย็นจัดประคบ เพราะอาจทำให้บาดแผลลึกมากขึ้นได้ ล้างแผลด้วยน้ำเปล่าอุณหภูมิปกติ ใช้ผ้าสะอาดปิด ทำแผลด้วยอุปกรณ์ทำแผลพิเศษที่มีวัสดุปิดแผลสำหรับแผลไฟไหม้โดยเฉพาะซึ่งทางรพ.จะแนะนำอีกครั้ง

    ถ้าไม่แน่ใจ ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินแผลเพิ่มเติมค่ะ