• ขาเป็นตะคริวบ่อยๆ เคยมีอุบัติเหตุกระดูกเชิงกรานหัก เกิดจากอะไร

  • สอบถามหน่อยคะ ดิฉันเคยประสบอุบัติเหตุกระดูกเชิงกรานหักและได้รับการผ่าตัดใส่เหล็กดามกระดูก นับจากนั้นมาขาข้างที่ประสบอุบัติเหตุ ก็เป็นตะคริวที่น่องบ่อยทุกคืน ได้กินแมกนีเซียมเสริม แต่ก็ไม่หาย เกิดจากอะไรคะ
    ทำตัว แมวแมว  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ทำตัว แมวแมว

    ตะคริวเป็นภาวะที่มีการหดเกร็งตัวเป็นก้อนแข็งที่เกิดขึ้นกับกล้ามเนื้อในส่วนต่าง ๆ ของร่างกายอย่างกะทันหัน ทำให้รู้สึกเจ็บปวดเกร็งได้ โดยส่วนใหญ่แล้วจะเกิดขึ้นกับกล้ามเนื้อน่อง กล้ามเนื้อด้านหลังต้นขา หรือกล้ามเนื้อด้านหน้าต้นขา

    โดยการเกิดตะคริวอาจมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่นเกิดหลังการออกกำลังกาย ภาวะที่เกี่ยวกับระบบประสาท เช่น ปลายประสาทอักเสบ ตับวาย โรคไต เกลือแร่ในเลือดต่ำ  ภาวะขาดน้ำ การได้ยาขับปัสสาวะ เป็นต้น

    ส่วนเรื่องอุบัติเหตุที่อุ้งเชิงกรานถ้าโดนที่เส้นประสาท ทำให้เสียหายถาวร อาจจะมีผลทำให้กล้ามเนื้อหดเกร็งอย่างผิดปกติได้เช่นกัน

    หากมีอาการเป็นบ่อยมาก รบกวนการใช้ชีวิต แนะนำการพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ดังกล่าวไปดูก่อนค่ะ เบื้องต้นฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการใช้งาน งดการออกแรงหนักๆหรือการลงน้ำหนักมากๆไปก่อน