• มีอาการกระตุกที่มือ ต้นขาเท้า นิ้วมือนิ้วเท้า เกิดจากอะไร

  •  Mi Sirakorn
    สมาชิก
    มีอาการ กระตุก นิ้วกระดิก ที่แขน ขา คอ นิ้วมือ นิ้วเท้า เท้า ไหล่ ตาทั้งสองข้าง จะมีอาการบ่อยที่นิ้วชี้มือ นิ้วโป้งมือทั้งสองข้าง มีความเครียดด้วย ถ้านอนจะเป็นหนัก ต้องรักษาหมอด้านไหนครับ
    Mi Sirakorn  Mi Sirakorn
    สมาชิก
    ที่หูก็มีอาการกนะตึกข้างขวามีอาการมากกว่า
    Mi Sirakorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mi Sirakorn

    อาการกระตุกที่มือ ต้นขา นิ้วมือ นิ้วเท้าดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก การมีกล้ามเนื้อกระตุกหลังการเกร็งกล้ามเนื้อมัดนั้นไว้นานๆ การกระตุกของกล้ามเนื้อจากความเครียดและความวิตกกังวล ปลายเส้นประสาทที่มาเลี้ยงกล้ามเนื้อถูกกระตุ้นมากจนเกินไป การได้รับคาเฟอีนและสารกระตุ้นอื่นๆ มากเกิน การขาดวิตามินหรือเกลือแร่บางชนิด เป็นต้น

    โดยเบื้องต้นหลีกเลี่ยงปัจจัยหรือท่าทางใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ ไม่เกร็งกล้ามเนื้อบริเวณที่เป็นไว้นานๆ ฝึกการยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังใช้งาน

    ถ้ายังมีอาการกระตุกติดต่อกันตลอดเวลา ร่วมกับปวดกล้ามเนื้อบริเวณนั้นมากๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมดังกล่าวไป