• กระดูกขาหักสองข้าง แพทย์ผ่าตัดใส่เหล็กดาม หลังจากนั้น 2 เดือนลงน้ำหนักได้ ตอนนี้ผ่านมา 1 ปี เวลานอนตะแคง นั่งขัดสมาธิ เอามือจับดูรู้สึกกระดูกดัง ควรทำอย่างไร

  •  Panupong Deesodsai
    สมาชิก
    ผมรถล้มเมื่อ9มกรา ขาหัก2ข้างแต่ข้างซ้ายมีกระดูกแทงออกมาแล้วก็ได้ผ่าใส่เหล็กทั้งสองข้าง ประมาณเดือนมีนาคมหมอบอกข้างขวาสามารถลงน้ำหนักเต็มที่ได้แล้ว ข้างซ้ายลงได้ประมาณ30เปอร์เซ็น พอมาเดือนมิถุนายนขาข้างซ้ายผมเกิดเหล็กหัก หมอได้ดามผ่าดามเหล็กแบบโผล่ออกมาจากขา ผ่านมา2เดือนหมอบอกให้ลงน้ำหนักให้กระดูกมันติดให้ผมลองเดินไม่ใช้ไม้ค้ำยัน ตอนนี้เดือนพฤศจิกายนเวลานอนตะแคง นั่งขัดสมาธิ ผมลองเอามือจับดูตรงขาได้ยินเหมือนเสียงกระดูกดัง แบบนี้ผมต้องไปผ่าใหม่ไหม รักษามาจะ1ปีแล้วครับ
    Panupong Deesodsai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPanupong Deesodsai

    กระดูกหัก คือภาวะที่กระดูกได้รับแรงกระแทกมากเกินไป ส่งผลให้กระดูกไม่สามารถรองรับน้ำหนักจากแรงดังกล่าวได้ และเกิดหัก ก่อให้เกิดอาการปวด โดยกระดูกหน้าแข้งเป็นกระดูกที่ใช้รับน้ำหนักดังนั้นหากมีการหัก ควรดามเอาไว้และงดการลงน้ำหนักหรือการเคลื่อนไหวมาก

    การรักษานั้นขึ้นกับว่ามีการหักหรือเคลื่อนมากน้อยแค่ไหน ถ้าหักและเคลื่อนมาก แพทย์อาจทำการผ่าตัดและใช้เหล็กดามไว้ให้เข้าที่ แต่ถ้าหักและเคลื่อนน้อยอาจใช้การดามภายนอก

    กรณีที่มีการผ่าตัดใส่เหล็กเข้าไปนั้น หลังการผ่าตัด จำเป็นต้องจำกัดการเคลื่อนไหวหรือการลงน้ำหนักจนกว่ากระดูกจะเข้าที่ดี ซึ่งถ้าแพทย์ตรวจพบว่ากระดูกเชื่อมกันดีแล้ว สามารถลงน้ำหนักได้ตามปกติ ส่วนใหญ๋กระดูกขาเป็นกระดูกใหญ่อาจใช้เวลาหลายเดือน ประมาณ 3 เดือนขึ้นไป กว่าจะสมานกันดีและทำกิจกรรมได้ใกล้เคียงปกติ

    ตอนนี้ที่พอเวลานอน ขัดสมาธิ ได้ยินเสียงเหมือนกระดูกดัง จับแล้วกรอบแกรบอาจจะยังบอกไม่ได้ชัดเจนมากนัก กล่าวคืออาจจะเป็นแค่ความรู้สึกปกติขณะใส่เหล็ก เป็นข้อต่อที่ผิดปกติที่ไม่เกี่ยวกับกระดูกหัก หรืออาจจะเป็นการเคลื่อนของเหล็กดาม ซึ่งถ้าเป็นกรณีนั้น น่าจะเจ็บ ขยับขาหรือลงน้ำหนักไม่ได้เลย แต่ถ้าผ่านมาเป็นปีแล้ว แพทย์ให้ลงน้ำหนักได้แล้ว แสดงว่ากระดูกน่าจะเชื่อมกันดีแล้ว การขยับใดๆหลังจากนั้นที่ไม่ได้เป็นการกระแทกรุนแรง ไม่น่าทำให้เคลื่อนได้ง่าย

    ถ้าไม่สบายใจ และได้ยินเสียงผิดปกตินี้อยู่ตลอด ร่วมกับปวดขา ลงน้ำหนักไม่ได้เหมือนเมื่อก่อน สามารถกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจเพิ่มเติม