• ขาหัก 5 เดือนแล้ว แต่กระดูกยังติดไม่สนิท แพทย์บอกให้เดินลงน้ำหนักแล้ว ทำได้ไหม

  •  Rawiwan
    สมาชิก

    คือขาหักต้นขาข้างซ้ายแต่ตอนนี้5เดือนแล้ว อีกนิดเดียวถึงจะติดสนิท แต่หมอบอกส่าให้ลงน้ำหนักเท้าเท่าเวลาเดิน อยากรู้ว่าจะเดินได้ไหม ขอบคุณค่ะ

    Rawiwan  Rawiwan
    สมาชิก

    Rawiwan
    Mar 14, 2022 at 05:57 PM

    คือขาหักต้นขาข้างซ้ายแต่ตอนนี้5เดือนแล้ว อีกนิดเดียวถึงจะติดสนิท แต่หมอบอกว่าาให้ลงน้ำหนักเท้าเท่าเวลาเดิน อยากรู้ว่าจะเดินได้ไหม ขอบคุณค่ะ

    Rawiwan  Rawiwan
    สมาชิก

    Rawiwan
    Mar 14, 2022 at 05:57 PM

    คือขาหักต้นขาข้างซ้ายแต่ตอนนี้5เดือนแล้ว อีกนิดเดียวถึงจะติดสนิท แต่หมอบอกว่าให้ลงน้ำหนักเท้าเท่าเวลาเดิน อยากรู้ว่าจะเดินได้ไหม ขอบคุณค่ะ

    Rawiwan  Rawiwan
    สมาชิก

    Rawiwan
    Mar 14, 2022 at 05:57 PM

    คือขาหักต้นขาข้างซ้ายแต่ตอนนี้5เดือนแล้ว อีกนิดเดียวถึงจะติดสนิท แต่หมอบอกส่าให้ลงน้ำหนักเท้าเท่าเวลาเดิน อยากรู้ว่าจะเดินได้ไหม ขอบคุณค่ะ

    Rawiwan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rawiwan

    กระดูกหักคือการที่กระดูกบริเวณนั้นๆได้รับแรงกระแทกมากเกินไป ส่งผลให้กระดูกไม่สามารถรองรับน้ำหนักจากแรงดังกล่าวได้ และเกิดหัก ก่อให้เกิดอาการปวด โดยกระดูกขาเป็นกระดูกที่ใช้รับน้ำหนักดังนั้นหากมีการหัก ควรดามเอาไว้และงดการลงน้ำหนักหรือการเคลื่อนไหวมาก และอาจใช้เวลาฟื้นตัวค่อนข้างนาน เป็นเวลาหลายเดือนถึงเป็นปี

    โดยหลังการผ่าตัดหรือดามกระดูกให้เข้าที่ หากกระดูกติดกันดีแล้ว สามารถที่จะเดินลงน้ำหนักตามที่แพทย์แนะนำได้ และทำกายภาพอย่างต่อเนื่องร่วมไปด้วย และกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลตามนัด หากแพทย์แจ้งว่าให้เริ่มเดินลงน้ำหนักได้ ก็น่าจะสามารถทำได้ โดยอาจใช้ไม้เท้าช่วยพยุงไปก่อนด้วยค่ะ