• มีขาหัก ตอนนี้ใส่เฝือกอ่อนอยู่ จะต้องใส่ไปอีกนานเท่าไร

  •  Kiattisak Loykaew
    สมาชิก
    ตอนนี้ใส่เฝือกอ่อนตั้งแต่วันที่ 13/12/63 จนถึงปัจจุบันอยากทราบว่าใช้เวลากี่เดือนถึงถอดเฝือกออกได้ครับ
    Kiattisak Loykaew  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณKiattisak Loykaew

    กระดูกที่ขาเป็นบริเวณที่ต้องลงน้ำหนัก อาจจะทำให้หายได้ค่อนข้างช้าเมื่อมีการหักหรือผิดรูปไป อีกทั้งเป็นกระดูกชิ้นใหญ่ การพักฟื้นน่าจะต้องใช้เวลาประมาณ 1-3 เดือนเป็นอย่างน้อย และการใส่เฝือกก็อาจจะใส่นานประมาณนั้นเช่นกัน

    ในช่วงระหว่างที่ใส่เฝือกอยู่ ให้ขยับให้น้อยที่สุด ไม่เดินลงน้ำหนัก รับประทานยาแก้ปวดได้หากปวดมาก

    และสำคัญคือการกลับไปติดตามอาการและติดตามผลเอ็กซเรย์ตามแพทย์นัด เมื่อกระดูกเริ่มเข้าที่ดีแล้ว แพทย์จึงจะเอาเฝือกออกและเริ่มการทำกายภาพฟื้นฟูการเดินต่อไป