• กระดูกที่โคนนิ้วเท้าหัก แพทย์ใส่เฝือกดามมาให้แล้ว จะลงน้ำหนักได้หรือยัง

  •  Nannum Srichuntre
    สมาชิก
    พอดีกระดูกโคนนิ้วเท้าหักครับ หมอไม่ได้ใส่เฝือกให้พันนิ้วไว้เฉยๆครับแล้วหมอบอกเดินได้ปกติ ผ่านมา1อาทิตย์แล้วที่ผมไม่ค่อยได้เดิน และอาทิตย์หน้าหมอนัดครับ ผมอยากสอบถามว่าผทสามารถเดินลงน้ำหนักตามที่หมอบอกได้เลยไหมครับ หรือผมควรทำอย่างไรดีครับ
    Nannum Srichuntre  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nannum Srichuntre

    กระดูกบริเวณโคนนิ้วเท้าเป็นกระดูกขนาดเล็ก ที่เมื่อมีการหักหรือเคลื่อน แต่ไม่ได้เป็นมากนัก ก็อาจจะใส่เป็นเฝือกดามไว้ภายนอก ส่วนใหญ่กระดูกที่นิ้วจะใช้เวลาประมาณ 1-3 เดือนก็มักจะเชื่อมกันสนิท ถ้าไม่มีภาวะแทรกซ้อนอะไร

    ข้อปฏิบัติหลังการใส่เฝือกดามภายนอกไว้นั้น ควรงดการลงน้ำหนักมากๆ เพื่อให้กระดูกเชื่อมกันได้ดี และกลับไปตามแพทย์นัด หากแพทย์แจ้งว่าให้เดินลงน้ำหนักได้ปกติแล้ว ก็สามารถทำได้เลยถ้าไม่เจ็บหรือปวด บวม ตึงบริเวณที่หักมากนัก แต่ก็ควรงดการออกแรงหนักๆไปก่อน