• กระดูกหน้าแข้งหักตั้งแต่เดือนส.ค. ตอนนี้กระดูกยังไม่ติด เกิดจากอะไร

  •  ฟลุ๊ค
    สมาชิก

    สอบถามครับ ผมฟลุ๊ค อายุ 24 ปี กระดูกแข้งหักจากประสบอุบัติเหตุ ดามเหล็กไว้ ตั้งแต่ 16 สิงหาคม 2563 จนตอนนี้ 21 ม.ค. 64 กระดูกยังไม่ติดเลย เคยสูบบุหรี่ประมานวันละ 2-3 มวลในช่วง เดือนธันวาคม แค่เดือนเดียว แล้วการใช้ชีวิตประจำวันถ้าไปใกล้ๆจะกระโดดขาเดียวไป(ภายในบ้าน) อันนี้คือเหตุผลหลักที่ไม่ติดหรือป่าวครับ

    แล้วถ้าติดจะมีผลในการเดินไหมครับเพราะตอนนี้ขาข้างที่หักเริ่มรีบเล็กลงแล้ว

    ฟลุ๊ค  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณฟลุ๊ค

    อาการกระดูกหน้าแข้งหักนั้น อาจจะใช้เวลาในการฟื้นฟูและกระดูกติดกันดีประมาณ 1-3 เดือนขึ้นไปเป็นอย่างน้อย โดยแพทย์อาจรักษาด้วยการผ่าตัดหรือการดามไว้ภายนอกขึ้นกับชนิดและความรุนแรงของการหัก

    โดยจริงๆแล้วถ้าเกิดเหตุการณ์ตั้งแต่เดือนสค. ตอนนี้กระดูกน่าจะเริ่มติดกันดีแล้ว การที่กระดูกไม่ติดนั้น อาจมีสาเหตุต่างๆเช่น เลือดไปเลี้ยงกระดูกไม่มากพอ หรือ เหล็กที่ใส่เข้าไปดามไม่อยู่กับที่ (กรณีใส่เหล็กดามเข้าไป) มีการเคลื่อนที่ของเหล็กดามหรือตัวดามภายนอกเยอะ มีการติดเชื้อ  เนื้อเยื่อมีปฏิกิริยาต่อต้านเหล็ก  โภชนาการไม่เพียงพอ เป็นต้น การสูบบุหรี่อาจทำให้หลอดเลือดตีบหรืออุดตันทำให้การติดของกระดูกและแผลช้าลงได้เช่นกัน

    แนะนำการสอบถามแพทย์ผู้รักษาถึงสาเหตุที่เป็นไปได้ของกระดูกที่ไม่ติด และแก้ไขตามสาเหตุนั้นๆ เพื่อช่วยให้กระดูกติดกันดี กลับมากายภาพเพื่อให้ใช้งานขาได้ใกล้เคียงปกติให้เร็วที่สุด ในระหว่างนี้งดการลงน้ำหนักที่ขามากๆ กินยาแก้ปวดได้ ถ้ากระดูกยังไม่ติดดี ไม่ควรทำการกระโดดขาเดียวดังกล่าวมา ให้ใช้ไม้เท้าช่วยลงรับน้ำหนักจะดีกว่า