• อายุ 17 ปี ขาหัก ข้อเท้ากระดกไม่ได้ นิ้วเท้าชาไปหมด ผ่าตัดสามรอบแล้ว ควรทำอย่างไร จะมีโอกาสเป็นปกติไหม

  •  Mew Kulisara
    สมาชิก
    อายุ17ค่ะ ประสบอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ กระดูกต้นขาข้างซ้ายหักละเอียดและกระดูกเชิงกรานหัก ผ่าตัดมา3รอบแล้วค่ะ ตอนนี้ข้อเท้ายังกระดกไม่ได้เลยค่ะ นิ้วเท้าชามาก เกือบ2เดือนกว่าแล้วค่ะตั้งแต่เกิดเหตุ ต้องทำยังไงคะ จะเปิดเทอมเดือนก.คแล้วค่ะ😂
    Mew Kulisara  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mew Kulisara

    กระดูกที่บริเวณต้นขานั้นเป็นกระดูกขนาดใหญ๋ที่ใช้รับน้ำหนักของร่างกาย การผ่าตัดหรือพักฟื้นนั้นอาจจะต้องใช้เวลาค่อนข้างนานประมาณ 3 เดือนขึ้นไปเป็นอย่างน้อย อีกทั้งเป็นบริเวณที่มีเส้นประสาทที่ลงไปเลี้ยงบริเวณข้อเท้าด้านล่าง ซึ่งหากกระดูกหักและไปบีบหรือกดเส้นประสาทรอบๆ ให้ได้รับบาดเจ็บไปด้วยนั้น ก็อาจทำให้มีอาการชาและกระดกข้อเท้าไม่ได้ตามมาได้ค่ะ ส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นชั่วคราว ร่างกายจะค่อยๆฟื้นตัวขึ้นมาได้ แต่ก็มีบางกรณีเช่นกันที่จะไม่หายเอง อาจจะต้องผ่าตัดแก้ไขหรือทำกายภาพเพื่อฟื้นฟู

    แนะนำการกลับไปพบศัลยแพทย์ที่ดูแลตามนัด แพทย์จะติดตามอาการ และเอ็กซเรย์ดูว่ากระดูกที่หัก ผ่าตัดแล้วเข้าที่ดีหรือไม่ และตรวจร่างกายบริเวณข้อเท้าอีกครั้ง ประเมินว่าความรุนแรงเป็นมากน้อยระดับใด สามารถฟื้นตัวได้เองหรือไม่

    เบื้องต้น แนะนำการไม่ลงน้ำหนักที่บริเวณที่มีการบาดเจ็บ ทำกายภาพตามที่แพทย์แนะนำ ฝึกยืดเหยียดและขยับส่วนรอบๆที่ไม่ได้มีการหักได้ รับประทานยาแก้ปวดหากปวดหรือชามาก