• กระดูกต้นขาหัก ผ่าตัดใส่เหล็ก ผ่านมา 5 เดือน กระดูกติดแค่ 60% ถ้าเดินเยอะจะส่งผลอะไรไหม

  •  zaynzace
    สมาชิก
    เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2563 เกิดอุบัติเหตุขึ้นค่ะทำให้ต้นขาซ้ายหัก แขนซ้ายร้าว ขาซ้ายดามเหล็ก แขนซ้ายใส่เฝือกอ่อนค่ะ นอนโรงพยาบาล 2 สัปดาห์หลังจากออกจากโรงพยาบาล4 สัปดาห์ถอดเฝือกที่แขนแล้ว กระดูกแขนติดดีแล้ว จนตอนนี้ 5 เดือนผ่านมา จนถึงวันนี้ 1 ม.ค. 64 กระดูกดูกขาติดแค่60% ช่วงที่ผ่านมาไปโรงเรียนแค่สอบกับส่งงาน แล้วอีก 2 เดือนถึงได้พบหมออีกรอบถึงจะรู้ว่ากระดูกจะติดเดินได้มั้ย ในระหว่างนี้ถ้าไปโรงเรียนควรไปมั้ยคะ แล้วถ้าไปโรงเรียนต้องเดินเยอะมาก(เดินในโรงเรียน) หลายกิโล (ยังใช้ไม้คำ้อยู่นะคะ) จะส่งผลอะไรรึเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ zaynzace,

                          หลังจากที่กระดูกหัก กระดูกจะเริ่มติดที่ประมาณ 4-6 สัปดาห์ และจะติดสนิทที่ประมาณ 4 - 6 เดือน จึงจะสามารถเดินได้โดยไม่ต้องใช้ไม้เท้า แต่กระดูกจะแข็งแรงจนสามารถทำกิจกรรมต่างๆ การออกกำลังกาย การเล่นกีฬาต่างๆ ได้ ก็จะใช้เวลาประมาณ 1 ถึง 1 ปีครึ่งค่ะ

                          ทั้งนี้ ในบางราย กระดูกอาจติดช้าได้ จากปัจจัยต่างๆ เช่น กระดูกที่หักมีการเคลื่อนที่ออกจากกันมาก มีการแตกเข้าในข้อ การติดเชื้อแทรกซ้อน การไม่ทำกายภาพบำบัด ไม่ออกกำลังของกล้ามเนื้อ กระดูกก็จะติดช้า การทานอาหารที่มีแคลเซียมไม่เพียงพอ การมีอายุมาก หรือโรคประจำตัวอื่นๆ เป็นต้น

                          ดังนั้น หากผ่านมา 5 เดือนแล้ว แต่แพทย์แจ้งว่ากระดูกขายังติดไม่สนิท ก็ยังไม่ควรเดินลงน้ำหนักใดๆ ค่ะ ยังคงจำเป็นต้องใช้ไม้เท้าในการช่วยเดินอยู่ และหากเป็นไปได้ ก็ไม่ควรเดินมากๆ ค่ะ ดังนั้น อาจต้องแจ้งกับคุณครูที่โรงเรียน ว่ากระดูกยังไม่ติดดี ยังไม่ควรเดินมากๆ ค่ะ เพื่อที่ทางโรงเรียนจะได้จัดวิธีการเรียนที่เหมาะสมให้ค่ะ