• กระดูกตรงขาหัก หมอใส่เหล็กดามไว้ อยากทราบว่าต้องใส่กี่ปี แล้วตอนเอาออกจะเป็นเหมือนเดิมไหม

  • ผมหน้าแข้งหัก2ท่อน ผ่าตัดใส่เหล็กอยากทราบว่า แผ่นเหล็กที่หน้าแข้งส่วนมากเขาเอาเหล็กไว้กี่ปีครับ แล้วถ้าไปเอาเหล็กออก ขาเราจะกลับมาเป็นปกติเหมือนเก่า มั้ยครับ

     สวัสดีคะคุณ พี่ อ้วน หนวด ควาย

    เรียนให้เข้าใจง่ายๆ อย่างนี้นะค่ะ เนื่องจากกระดูกหน้าแข้ง เป็นกระดูกที่ต้องรับน้ำหนักตัว ดังนั้นการหักของกระดูกจะต้องดูว่ามีการหักแบบไหนค่ะ ซึ่งแบ่งออกเป็นดังนี้ค่ะ

    1. การหักแบบไม่เคลื่อนที่
    2. การหักแบบเคลื่อนที่
    3. การหักแบบหมุนรอบแกน
    4. การหักแบบบดละเอียด
    5. การหักเป็นชิ้น ไม่ละเอียด

    การหักยังต้องดูว่าเป็นการหัก แบบมีแผลเปิด หรือ ไม่มีแผลเปิดค่ะ

    การรักษาจะขึ้นอยู่กับว่าการหักเป็นแบบไหนค่ะ ถ้ามีแผลเปิดต้องมีการผ่าตัดล้างแผลทุกรายค่ะ

    ถ้าไม่มีแผลอาจจะพิจารณาใส่เฝือกในกรณีที่ไม่มีการเคลื่อนที่มากเกินไป ไม่มีปัญหาเรื่องของกระดูกที่สั้นลง หรือ มุมหักไม่มากเกินไปค่ะ

    ถ้ามีแผล ต้องมีการล้างทำแผลภายในระยะเวลา หก ชั่วโมง

    • การใส่เหล็กดามภายนอก
    • การใช้ใส่เหล็กดามภายใน มีสองแบบค่ะ คือ การใส่เป็นแท่งเหล็ก และน็อต ซึ่งมักจะไม่มีการผ่าตัดเอาออกค่ะ การใส่แค่แผ่นยึด ไม่นิยม เนื่องจากผิวหนังบริเวรนี้จะบางเกินไป อาจจะมีภาวะแทรกซ้อนได้ค่ะ คือ เหล็กโผล่ออกมาค่ะ

    การหายของกระดูกใช้เวลาอย่างน้อย หกเดือน ค่ะ คือ กระดูกจะเริ่มแข็งแรงค่ะ แต่เวลาจริงๆ ประมาณหนึ่งปีขึ้นไปค่ะ