• กระดูกหน้าแข้งหักตั้งแต่เดือนเมษา ตอนนี้หมอยังไม่ให้ลงน้ำหนัก การสูบบุหรี่จะมีผลทำให้หายช้าไหม

  • ผมรถชนเมื่อเดือน เมษายน ทำให้กระดูกหน้าแข้งหักทั้งสองส่วน มาจนปัจจุบันหมอยังไม่ให้ลงน้ำหนักเลยครับ แต่ผมได้มีการสูบบุรี่วันละ 1-2 มวน และกินใบกระท่อม จะมีปัญหาทำให้กระดูกไม่ติดไหมครับ
    แสนแสบ บุญเจริญ.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ แสนแสบ บุญเจริญ.

    กระดูกหัก  คือภาวะที่กระดูกได้รับแรงกระแทกมากเกินไป ส่งผลให้กระดูกไม่สามารถรองรับน้ำหนักจากแรงดังกล่าวได้ และเกิดหัก ก่อให้เกิดอาการปวด โดยกระดูกหน้าแข้งเป็นกระดูกที่ใช้รับน้ำหนักดังนั้นหากมีการหัก ควรดามเอาไว้และงดการลงน้ำหนักหรือการเคลื่อนไหวมาก

    การรักษานั้นขึ้นกับว่ามีการหักหรือเคลื่อนมากน้อยแค่ไหน ถ้าหักและเคลื่อนมาก แพทย์อาจทำการผ่าตัดและใช้เหล็กดามไว้ให้เข้าที่ แต่ถ้าหักและเคลื่อนน้อยอาจใช้การดามภายนอก

    แนะนำการงดการลงน้ำหนักเด็ดขาดเพื่อไม่ให้กระดูกเคลื่อนมากขึ้น และควรดูแลสุขภาพทั่วไปให้ดีเพื่อช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็ว โดยควรงดการดื่มแอลกอฮอล์ งดการสูบบุหรี่และสารเสพติด และกลับไปติดตามอาการกับศัลยแพทย์ตามนัดเพื่อดูว่ากระดูกได้ติดกันดีแล้วหรือไม่