• มีก้อนใต้ขาหนีบ ตำแหน่งไม่ถึงอัณฑะ อยู่ด้านซ้าย เลื่อนได้ กดแล้วจุกๆ เป็นอาการอะไร

  • มีก้อนใต้ขาหนีบ ไม่ถึงอัณฑะอยู่ด้านซ่้ายเลื้อนได้ กดแล้วจุกๆ แต่ไม่ปวดเวลานั่งเฉยๆ นั่งนานๆบางทีก็ยุบ นอนก็ยุบ ยืนบางทีก็ยุบ บาฃทีก็มีก้อน ก้อนไม่ใหญ่ ไม่แข็งมากหยุ่นๆ
    จิรพงศ์ ลิ่มธนโชติสกุล  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ จิรพงศ์ ลิ่มธนโชติสกุล

    การมีก้อนที่ขาหนีบอาจเกิดจาก

    -ต่อมน้ำเหลืองบริเวณขาหนีบโต มักเกิดตามหลังการติดเชื้อบริเวณอุ้งเชิงกรานหรืออวัยวะเพศ

    -ก้อนเนื้องอกไขมัน ไม่อันตราย เป็นก้อนกลมเรียบ ไม่เจ็บ

    -ไส้เลื่อน

    -ฝีที่ผิวหนัง

    -การติดเชื้อใต้ชั้นผิวหนัง อาจปวด บวม แดง ร้อน มีไข้

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน จากที่ฟังเบื้องต้นถ้ามีก้อนเข้าๆออกๆสัมพันธ์กับท่าทางอาจเป็นเรื่องของไส้เลื่อนได้

    ไม่ควรไปแกะหรือบีบก้อนเองเพราะอาจเพิ่มโอกาสการติดเชื้อ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกได้ ไม่เอายาอะไรไปทาเอง หลีกเลี่ยงการไอจามแรงๆ หรือยกของหนัก เพราะอาจทำให้ก้อนโผล่ออกมามากขึ้นได้