• ขาสั่นเวลายืน นอนกลางคืนก็จะมีอาการสั่นกระตุกช่วงไหล่มาถึงกลางตัวถึงขา เกิดจากอะไร

  •  skyismine
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พอดีว่าก่อนหน้านี้มีอาการชาปลายนิ้วมือนิ้วเท้าและรู้สึกแปล๊บๆที่ฝ่ามือหมอวินิจฉัยว่าปลายประสาทอักเสทแล้วให้วิตามินบีมากินอาการก็ดีขึ้นค่ะ แต่ช่วงนั้นเนี่ยมีอาการขาสั่นแขนสั่นเหมือนกระตุกข้างในด้วยค่ะหมอให้ยาคลายกล้ามเนื้อมากินด้วยอาการก็ดีขึ้น แต่พอผ่านไปสักพักเหมือนอาการกลับมาอีกตอนนี้รู้สึกเหมือนขาสั่นเวลายืน เวลานอนกลางคืนก็จะมีอาการสั่นกระตุกช่วงไหล่มาถึงกลางตัวรวมถึงขาด้วยอาการแบบนี้คืออะไรคะ ควรไปพบแพทย์มั้ยคะ

    skyismine  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ skyismine

    อาการขาสั่นเวลายืน นอนกลางคืนก็จะมีอาการสั่นกระตุกช่วงไหล่มาถึงกลางตัวถึงขาดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การมีกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบหรือตึงตัวตามหลังการใช้งานระหว่างวัน การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ มักปวดจี๊ดๆได้ แต่ไม่อธิบายอาการกระตุก การกระตุกของกล้ามเนื้อผิดปกติ อาจจะเกิดได้จาก วามเครียดและความวิตกกังวล ปลายเส้นประสาทที่มาเลี้ยงกล้ามเนื้อถูกกระตุ้นมากจนเกินไป การได้รับคาเฟอีนและสารกระตุ้นอื่นๆ มากเกิน การขาดวิตามินหรือเกลือแร่บางชนิดได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้น ควรพักการใช้งาน ไม่เกร็งบริเวณต่างๆมากเกินไป ผ่อนคลาย ฝึกการยิดเหยียดกล้ามเนื้อได้ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และสังเกตอาการค่ะ ถ้าพักเต็มที่แล้ว ยังกระตุกติดต่อกันตลอดเวลา ร่วมกับปวดกล้ามเนื้อบริเวณนั้นมากๆ อาจต้องกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมอื่นๆที่อาจเป็นไปได้ดังกล่าวไป