• ขามีก้อนแข็งๆ กดแล้วเจ็บ เป็นอะไร

  •  Hwangoptimusie
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะ ขาข้างซ้ายตรงบริเวณหัวเข่า (ข้างๆเข่า) เนื้อตรงนั้นถ้ากดลงไปจะเจอก้อนแข็งๆ กดแล้วเจ็บ แล้วก็มีส่วนที่อยู่ใกล้ๆก้อนจะบุ๋มๆลงไปเหมือนไม่มีอะไรอยู่ข้างใต้ผิวหนังเลยอ่ะค่ะ บริเวณนี้จะมีสีม่วงขึ้นอ่อนๆยังไม่ชัดมาก เวลาเดินจะรู้สึกเจ็บเข่าเล็กน้อย ส่วนขาอีกข้างบริเวณหน้าแข้งเป็นรอยช้ำสีดม่วงมาประมาณสี่ปีไม่หาย แล้วไม่นานเริ่มกลายเป็นก้อน กดลงไปแล้วเจ็บ อยากทราบว่ามันคืออะไรหรอคะ
    Hwangoptimusie  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Hwangoptimusie

    ก้อนที่คลำได้บริเวณผิวหนังอาจเกิดจาก

    - ก้อนไขมัน ซึ่งมักคลำได้นิ่ม อาจขยับได้เล็กน้อย มักไม่เจ็บหรือปวด

    -ก้อนเนื้องอกที่หลอดเลือด อาจเป็นก้อนที่คลำชีพจรได้ กดแล้วเจ็บ

    -ก้อนเนื้องอกชนิดอื่นๆ ที่อาจพบได้หลายๆ ก้อน เช่น เนื้องอกของเซลล์หุ้มเส้นประสาท หรือเนื้องอกที่ชั้นกล้ามเนื้อ

    -ก้อนมะเร็งของผิวหนังและเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เช่น ก้อนมะเร็งของไขมัน  มะเร็งหลอดเลือด แต่มักจะโตเร็ว มีการทำลายเนื้อใกล้เคียง

    - ก้อนจากการติดเชื้อบริเวณผิวหนังเช่น ฝี รูขุมขนอักเสบ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ควรไปกดบริเวณก้อนบ่อยๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย หลีกเลี่ยงการกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าว

    ควรไปพบแพทย์ถ้าก้อนโตเร็ว ลุกลาม กดเจ็บ มีเลือดหรือหนองไหลจากก้อน